1/8/2019 Nghĩ sao về đợt hạ lãi suất của Fed lần này?

Dưới áp lực liên tục của TT Trump, Fed hạ lãi suất đồng Usd xuống 0,25 điểm phần trăm. Đây là lần đầu tiên tính từ 12/2008. Một quyết định lạ kỳ vì nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt.

Ngày 31/7, chủ tịch Fed Jerome Powell quyết định hạ lãi suất Usd nhưng phải giải thích khá vòng vo. Lãi suất cơ bản Usd nay trong khoảng 2%-2,25%.

Ông cũng nói bóng gió rằng đáng ra phải đến tháng 8/19 mới tính chuyện hạ lãi suất. Đồng thời lãi suất muốn tăng lại chăng, phải để đến 6 tháng.

Nhậm chức vào mùa thu 2018, bấy giờ ông Powell chắc nghĩ rằng sẽ phải tăng lãi suất vì lạm phát trên 2%, lương người làm công tăng do công ăn việc làm của người dân ổn định và phát triển, trong khi đó thương chiến Mỹ-TQ bắt đầu. Thế mà cuối tháng 12/2018 Fed vẫn quyết định tăng lãi suất Usd lên 2,25-2,50%. Với hoàn cảnh thuận và nghịch ấy, cứ tưởng lãi suất Usd phải tăng lên 3% mới xứng.

Thị trường đồn và Fed đã chuẩn bị kế hoạch giảm lãi suất từ đầu năm 2019. Lần này không thế lấy cớ từ hiện trạng kinh tế Mỹ quá tốt, ông Powell vin vào TQ và EU bất ổn về kinh tế.

Như vậy, hạ lãi suất cơ bản đồng Usd hiện nay và về lâu dài, Mỹ chủ trương theo con đường phá giá đồng Usd. Biết nói thế là quá nặng và vội vàng, nhưng rõ ràng không nói như vậy thì nói sao bây giờ!

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 149

quang cao