08/4/2023 Điểm qua tin cung cầu về thị trường cà phê và ảnh hưởng của diễn biến đồng USD lên giá sắp tới

Một số tin về cung-cầu trên thị trường cà phê hàng thực

Phát triển sản xuất

World Coffee Research ra mắt nguồn Robusta ghép cho nông dân. Sách gồm hướng dẫn thực hành tốt nhất, xây dựng và đào tạo vườn ươm mới đưa ra phác thảo quy trình từng bước mà nông dân có thể làm theo khi ghép cây cho vườn mình cũng như các kỹ thuật để duy trì cây ghép.

Tiêu thụ

-Dự án Café Europe cho thấy ba trong số bốn thị trường cửa hàng cà phê có thương hiệu châu Âu đã tăng trưởng trong năm qua. Dự án nghiên cứu cho thấy tổng thị trường quán cà phê có thương hiệu châu Âu đã tăng 3,3% trong 12 tháng qua. Costa Coffee vẫn là chuỗi cà phê lớn nhất châu Âu, tiếp theo là Starbucks và McCafé.

-Báo cáo xu hướng dữ liệu quốc gia về cà phê New Spring 2023 cho thấy nhiều người Mỹ uống cà phê vào ngày hôm trước hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác. Báo cáo mới của Hiệp hội Cà phê Quốc gia cũng kết luận rằng mức tiêu thụ cà phê trong ngày trước đã tăng lên trên tất cả các nhóm nhân khẩu học. Hơn nữa, tiêu dùng bên ngoài cũng đang phục hồi sau đại dịch, với 35% người uống cà phê ngày trước đã mua cà phê bên ngoài, so với 31% vào tháng 1/2020.

Giá cả

-Giá chỉ số tổng hợp của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) đã giảm 2,7% trong tháng 3/23. ICO cho biết giá trung bình của tất cả các nhóm chỉ số (trừ Robusta) đều giảm trong tháng Ba. Xuất khẩu cà phê hột toàn cầu cũng giảm 20,23% trong tháng 2/23 so với cùng tháng năm 2022 – khiến ICO ước tính sẽ thiếu hụt 7,3 triệu bao 60kg trong niên vụ cà phê 2022/23.

-Giá cà phê robusta của Brazil phục hồi vào cuối tháng 3/23 sau ba tuần mất giá. CEPEA báo cáo rằng nhu cầu tăng đã giúp giá cà phê robusta phục hồi trong tuần cuối cùng của tháng 3, sau ba tuần mất giá do lượng mua thấp và giá cà phê quốc tế giảm.

Sự kiện

Café Show Vietnam 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 tại TP.HCM. Sự kiện thường niên sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn, với sự góp mặt của hơn 200 nhà tham gia triển lãm đến từ mười quốc gia khác nhau. Café Show Việt Nam năm nay cũng sẽ tổ chức Giải vô địch Latte Art Việt Nam 2023.

Giới kinh doanh hàng giấy đang lo ngại gì?

Đó là số phận đồng USD hay chỉ số DXY: tăng hay giảm, tại sao?

Đây là lý do tại sao thị trường tài chính sợ Fed tăng lãi suất đến vậy? Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), gần 50% tổng tài sản toàn cầu hiện được giữ trong các ngân hàng ngầm. Các tổ chức này, còn được gọi là trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI), bao gồm quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ phòng hộ, quỹ cổ phần tư nhân, phương tiện đầu tư có cấu trúc (SIV), công ty tài chính có mục đích hạn chế (LPFC) và nhiều tổ chức khác—mỗi tổ chức có từ viết tắt của riêng họ.

Các ngân hàng ngầm thường là những bên trung gian dưới sự quản lý của hệ thống tài chính và chúng đang ngày càng gia tăng về số lượng. Trong gần một thập kỷ nay, các quan chức Fed Liên bang đã nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn hiện diện trong các ngân hàng ngầm này. Và không chỉ các cơ quan quản lý của Mỹ bày tỏ mối quan ngại—từ Ireland đến Trung Quốc, những rủi ro vốn có trong hệ thống ngân hàng ngầm đều đã được biết rõ.

Fed tăng hay giảm lãi suất vào tháng 5/2023?

Tin đồn bắt đầu bắn ra từ tứ phía. Nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng việc Fed nới lỏng chính sách vào cuối năm nay sẽ giảm lãi suất điều hành hiện hành (từ 4,75%-5%) xuống còn khoảng 4,3% vào cuối năm. Tuy nhiên, các dự đoán chính từ các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy không có đợt cắt giảm lãi suất nào cho đến năm 2024.

Ngày thứ Sáu Tuần thánh, bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cho thấy phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là kịch bản tốt cho chỉ số DXY vì khả năng giá trị đồng USD sẽ phục hồi (nguy hại cho giá hàng hóa phái sinh). Vì nếu như xảy ra kịch bản thất nghiệp nhiều hơn, giới đầu tư tài chính sẽ tìm sàn vàng, dầu thô, cà phê hay một đồng ngoại tệ khác làm nơi trú ẩn từ việc bán đồng USD ra.

Dựa trên bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, thị trường đang rất lo ngại Fed lấy cớ để tăng lãi suất. Tuy nhiên, còn chờ số liệu lạm phát phát hành trong tuần tới.

Theo sau bài này, sẽ có bài nói về một số nét chính về kỹ thuật về giá của 2 sàn cà phê trước khi mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 10/4/2023.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 198