06/05/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Giá cà phê phiên 05/05/21 bột phát tăng cực mạnh. Vì sao? Về cung-cầu, nông dân Colombia chống lại sắc thuế mới, chặn xe chở cà phê ra cảng. Về diễn biến giá, một số tay đã bán trước nay thấy vậy phải mua lại chặn lỗ, càng mua giá càng trượt nhanh lên cao nên giá càng tăng với đỉnh cũng là mức đóng cửa trên sàn arabica. Robusta chỉ ăn theo nên không căng như New York.

Chưa biết Colombia sẽ giải quyết chuyện này như thế nào, có thể lâu mà cũng có thể mau. Nhưng nếu giải quyết mau, giá sẽ sụp xuống nhanh lại, ít ra phải mất hơn một nửa tức chừng 5 cts/lb so với hôm qua. Còn nếu giải quyết lâu, nếu giá cao, các nước khác sẽ bán và ngay cả nông dân Colombia cũng chốt giá (dại gì không chốt). Nhớ cách nay chừng trên dưới 25 năm, có một trận giá tăng cực mạnh lên đến 12-15 cts/lb trong phiên mà nguyên do cũng xuất phát từ Colombia. Đó là Hiệp hội cà phê Colombia báo xuất khẩu giảm mạnh…nhưng nửa phiên sau đó giá xuống sâu vì thị trường nhận được tin báo “do họ tính nhầm con số xuất khẩu”. Thực chất lúc bấy giờ họ làm chuyện ấy để đẩy giá lên và tranh thủ chốt bán trên sàn. Lần này thì khác, cần sự giải quyết lâu dài giữa quốc hội và người dân. Nhưng chờ quốc hội giải quyết…thì còn lâu. Nên hãy lo đến lực bán từ các nước khác nếu như Colombia không cho hàng ra khỏi nước.

Sáng nay, một số nơi tại Việt Nam giá chào mua cà phê xuất khẩu chỉ 34,5 triệu đồng/tấn. Có lẽ người mua trung gian tính toán được chuyện này trước (tức giá xuất khẩu có thể quay về bằng hoặc âm so với giá niêm yết London).

Sáng nay (11:48g VN) DXY vẫn quanh quẩn khu đóng cửa hôm qua (91,30 điểm). Giá ngũ cốc giao dịch sớm tại Mỹ vẫn tăng tốt. Điều này cho thấy dù cà phê bột phát nhưng có lẽ nên nói rằng thị trường cà phê đang vào quỹ đạo của siêu chu kỳ kinh tế. Nhưng có lẽ đáy không nằm ở đây mà một chỗ thấp hơn. Khi từ chỗ thấp ấy đi lên dần, càng bền vững, càng thấy rõ quỹ đạo này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 20