03/6/2023 Fed còn tăng lãi suất?

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Càng ngày, càng có nhiều chuyên gia tin Fed liên bang Mỹ sẽ tạm dừng chính sách diều hâu trong lãi suất ngay trong kỳ họp giữa tháng 6-2013. Như vậy, thì giới kinh doanh vững tin để mua bán, nhất là sàn nào có lượng hợp đồng dư mua ít.

Chuyên gia cao cấp Alvin Liew của UOB đưa ra những nhận định về biên bản mới nhất của kỳ họp Ủy ban Kinh tế-Tài chính thuộc Fed Liên bang như sau. Xem thử nhận định này có đoán đúng về sau không nhé.

“Theo biên bản mới nhất của FOMC (được phát hành vào ngày 25 tháng 5), trong khi các nhà hoạch định chính sách của Fed Liên bang trong hội nghị của Ủy ban Kinh tế-tài chính (FMOC) ngày 2/5/2023, đã nhất trí đồng ý tăng Lãi suất Mục tiêu của Quỹ Fed tăng 0,25% lên 5,00% -5,25%, nên thỏa thuận chung của họ về bước tiếp theo vẫn chưa ngã ngũ.”

Biên bản tháng 5/23có nói “khi xác định mức độ phù hợp của việc củng cố chính sách bổ sung để đưa lạm phát dần trở lại 2%, FOMC sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ tùy theo mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến nền kinh tế”.

Như vậy, triển vọng FOMC là một khi chạm mức 5,25%, có thể lãi suất tạm dừng tăng nhất là trong những tháng cuối năm 2023. Nên nhiều chuyên gia tin rằng kỳ vọng FOMC tạm dừng tăng lãi suất ngay trong phiên họp tháng 6/2013 vẫn còn hiệu lực. Họ vẫn kỳ vọng đợt tăng 0,25% trong cuộc họp FOMC tháng 5/23 là đợt cuối cùng trong chu kỳ lãi suất hiện tại của Fed và rồi tạm dừng sau đó. Họ cũng kỳ vọng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023, và tỷ lệ cuối cùng là 5,25% sẽ kéo dài đến hết năm nay.

Như thế, tâm lý chung là Fed ngưng tăng lãi suất, các quỹ đầu tư yên tâm mua vào mà không ngại lãi suất tăng trong vòng 5 hay 6 tháng, chứng đó đủ để họ thanh lý dần để kiếm lời và nhất là tạo dòng chảy nhanh hơn cho hàng hóa và thanh khoản.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 279