03/07/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Vì sao giá robusta rớt?

Tác giả NQB. Ảnh Lê Hoàng Nhi

Vẫn còn các phân tích trên thị trường báo rằng niên vụ hiện nay 2021-2022 sản lượng cà phê thế giới giảm do Brazil mất mùa theo chu kỳ, điều ấy không sai. Nhưng điều nhập nhằng là năm mất mùa ấy đã được tính xong và cà phê robusta hầu hết đã được tiêu thụ để cuối năm ngoái đẩy giá robusta (cơ sở tháng 09/22) lên đỉnh trên 2.300 Usd/tấn. Đến nay, hàng robusta Brazil mùa bội thu đã có mặt trên thị trường hơn hai tháng. Kết hợp với lượng robusta Việt Nam xuất mạnh và đồng nội tệ Brazil mất giá đã làm lung lạc thị trường mấy bữa nay như đã thấy.

Thực tế này được nhà môi giới Safras&Mercado (Brazil) khẳng định thêm khi họ đoán đến nay cà phê Brazil đã thu hái 40% (của sản lượng 61,1 triệu bao theo dự đoán của họ) tức chừng 24,5 triệu bao. Như vậy, tuyệt đại bộ phận cà phê được thu hái chính là con số này và chủ yếu là robusta. Con số này không thể là 50/50 của robusta và arabica vì arabica Brazil vào chính vụ hái bắt đầu từ tháng 7 và nghe tin hàng arabica có thể ra trễ như Safras&Mercado nhận định. So với tỷ lệ thu hái bình quân 5 năm là 44% thì ta có thể hiểu rằng do lượng cà phê nhiều, nên thu hái chậm hơn.

Như vậy, cà phê arabica Brazil hiện đang còn treo trên cây với một thị trường đang ngóng tin rét đậm rét hại. Nên giá cà phê có tăng chăng một khi có tin Brazil giá lạnh, thì phần ưu tiên đổ dồn lên sàn arabica hơn robusta.

Mặt khác, lượng tồn kho đạt chuẩn robusta càng lúc càng đến các kho thuộc sở giao dịch càng nhiều trong khi arabica thì bị rút đi. Dù hai sàn cà phê có một tuần giảm, nhưng giá robusta có phần dễ bị thương tổn hơn và giá mất đi khó được đền bù hơn là arabica.

Như vậy, dựa trên cái nhìn về cung cầu lên thị trường xuất khẩu robusta Việt Nam, những nhận định trên hầu như bất lợi. Đối với nông dân Brazil, họ theo dõi thông tin về tỷ giá rất sát sao nên thường tranh thủ bán tất tay trong khi đồng nghiệp của họ tại Việt Nam thường ơ hờ với yếu tố này, vốn cực kỳ quan trọng trong thời kỳ các ngân hàng trung ương và Fed làm giá.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 217