01/04/2021 Bối cảnh thị trường cà phê trước giờ mở cửa

Đóng cửa phiên cuối quý 1/2021 sàn arabica New York tăng nhưng robusta London giảm.

London giảm có 2 lý do chính. Đó là chủ sàn London (cũng là chủ sàn New York) tăng tiền ký quỹ ban đầu lên 132 Usd/hợp đồng. Động cơ tăng không rõ ràng vì giá London đâu có tăng để mà lên giá! Nhưng bên trong có thể là London không khuyến khích các tay đầu cơ cá mập mua (tăng tiền thì kích thích mua cái nỗi gì!). Thay vào đó, muốn giữa vị thế mua lại, người chơi phải bán bới nếu thiếu tiền ký quỹ. Hay là cú chết của quỹ đầu tư kia làm sàn hụt tiền, cần hút tiền vào thêm? Tất cả đều là giả thiết nhưng không phải không có lý. Chính vì vậy, người chơi hàng giấy và kể cả hàng thực cần rất cẩn thận trong lúc này, tốt nhất là đưa vị thế mua bán về bằng 0, rút tiền ra chờ đợi, không theo giá lên lẫn giá xuống. Hiện nay, 2 sàn cà phê đang sống nhờ các tay chơi hàng giấy nhỏ lẻ ở Việt Nam. Rút vốn mạnh, sẽ tăng thanh khoản một đợt mới từ các quỹ đầu tư lớn, bấy giờ mới có giá mới. Còn nếu không, chắc chắn giá rất khó lên mà các nhà đầu cơ nhỏ lẻ cứ phải nộp tiền miết. Tới khi họ vỗ một cái, sàn sụp và…cuối cùng nhìn nhau mà khóc. 3 lại, DXY tăng như thế này thì cũng chẳng giúp gì cho giá cà phê khi mà tồn kho cà phê arabica tại châu Âu đầy kho không ai mua. Dù có muốn đi hàng, người mua cũng không đi được vì giá cước tàu biển rất cao.

Sáng nay, các sàn nông sản ở Mỹ tăng cực mạnh như lúa mì +4%, bắp +8%, đậu nành +5%…Như vậy ngũ cốc đã nhỗm dậy ngày đầu tiên của quý 2/2021. Chắc cà phê cũng được hưởng lây.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 17