Rabobank: Cầu nhiều cung ít, cà phê giá sẽ thế nào?

(ttcp 26-5-2017) Theo nhận định riêng của ngân hàng Rabobank Hà lan, năm tới cầu nhiều cung ít, thế giới thiếu chừng 1 triệu bao. Cho nên bất kỳ một thông tin gì như thời tiết sương giá tại Brazil chẳng hạn, có thể là giá cà phê trên các sàn kỳ hạn tăng giảm mạnh. Cầu nhiều do ước đoán của Rabobank cho rằng “hy vọng thế giới uống cà phê nhiều hơn trong năm tới”, chỉ có thế!

Rabobank còn cho rằng tuần trước đây, giá kỳ hạn arabica giảm mạnh, xuống mức thấp nhất tính từ 11 tháng trở lại đây, khi có tin tổng thống tại nhiệm của Brazil là ông Temer có dính líu trong một nghi án tham nhũng. Đồng Real Brazil (Brl) giảm mạnh 8% trong một ngày giao dịch. Rabobank cũng cho rằng Brl giảm kiểu này xem ra vẫn chưa dứt.

Nhà phân tích thị trường cà phê Rabobank là Carlos Mera còn nói giá kỳ hạn còn rớt nữa…Các quỹ đầu cơ tài chính chưa ngừng bán vì thấy tồn kho cà phê khả dụng tại nhiều nước tiêu thụ còn nhiều. “Đó là yếu tố tiêu cực nhất cho giá arabica hiện nay,” Carlos Mera nói.

Nhu cầu tiêu thụ rất tốt

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ rất tốt. Rabobank ước niên vụ này thế giới tiêu thụ thêm 700.000 bao cà phê đạt 156,2 triệu bao, và niên vụ 2017/18 thêm 1,4 triệu bao, lên 159,8 triệu bao.

Nếu dựa trên con số ước đoán ấy, giả sử như xảy ra sương giá thì giá sẽ nhảy nhót không đâu mà lường. Đặc biệt, nếu như trong thơi điểm cây cà phê Brazil đơm bông (trong 2 tháng 9 và 10), nếu như thiếu nước, giá càng nhảy do tồn kho từ nay đến đó sẽ giảm do tiêu thụ.

PHẠM KỲ ANH

Hits: 27

quang cao