Nhận định giá cà phê thế giới tuần từ 13/03/2017 tới 18/03/2017

Diễn biến thị trường từ 06/3/17 tới 10/03/17:  Thị trường hoạt động cầm chừng trước khả năng lãi suất đồng Usd tăng.  

Nằm ngoài những dự báo đầu tuần, giá robusta trên sàn London tuần qua đã không tăng mà giảm dần cùng với không khí giao dịch khá “trông chờ, thận trọng” khi lượng mua bán hàng ngày giảm khá nhiều so với tuần trước đó. Giá kỳ hạn arabica New York cũng dịu dần với đỉnh cao nhất trong tháng này là ngày 01/03/2017 tại mức 144.80 cts/lb.

Giá đóng cửa sau một tuần

Sàn kỳ hạn cà phê 06/03/17 10/03/17 +/-
Robusta London 2194 2170 -24 Usd/tấn
Arabica New York 143.30 141.35 -1.95 cts/lb

Nguồn: tập hợp của tác giả

Những ngày cuối tuần giá cà phê trên hai sàn kỳ hạn New York và London giao động không nhiều và giảm nhẹ, có thể do tâm lý lo ngại trước những thông tin Cục dự trữ liên bang Hoa kỳ (Fed) có thể quyết định tăng lãi suất đồng USD trong phiên họp vào ngày 16/03/2017.

Dự báo tuần này (13/03/17 tới 18/03/17): dấu hiệu tích cực về kỹ thuật của giá kỳ hạn cà phê chưa mất .

Cả hai sàn kỳ hạn cà phê lớn nhất vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy rõ ràng xu hướng lên hoặc xuống trước ngày Fed công bố kết quả phiên họp của họ: tăng hay giữ nguyên lãi suất và tăng bao nhiêu phần trăm…Nhiều ước đoán cho rằng khả năng tăng lãi suất là cao nên người giữ lượng hợp đồng hàng giấy và hàng thực đều muốn bán ra hơn giữ lại, để giảm bớt chi phí tài chính ngân hàng trong tương lai.

Trên sàn arabica New York, ngoài việc chịu ảnh hưởng trực tiếp với quyết định tăng lãi suất đồng Usd của Fed, sản lượng cà phê arabica của Colombia và Honduras tăng mạnh nhờ chương trình tái canh hoàn thành. Dù có tin Brazil có thể mất mùa, hai nước này có thể bù đắp đủ lượng hàng thiếu do Brazil báo thiếu hụt.

Tuy đóng cửa cuối tuần có giá giảm, hai sàn kỳ hạn cà phê vẫn chưa chứng tỏ lực bán ra yếu hẳn. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá cà phê. Giá robusta đứng vững trên 2153 Usd/tấn, là mức thấp nhất mới đây, giá arabica chạm khu vực 139.65 cts/lb hai lần, sau đó quay lại mốc 141 cts/lb, khó xuống sâu hơn. Đó là nét tích cực cho hướng giá cà phê sắp tới dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của USD có thể tăng giá.

Thị trường cà phê trong nước: Giao dịch trong trạng thái chờ đợi

Giá cà phê nội địa quanh mức 46,5-47 triệu đồng/tấn, giá bán xuất khẩu trên cơ sở loại 2, tối đa 5% đen vỡ quanh mức 47-47,5 triệu đồng/tấn. Như vậy, các mức này vẫn được xem là mức cao tính đến nay trong niên vụ này.

Những ngày cuối tuần, mua bán xuất khẩu khá hạn chế do người mua phụ thuộc vào tin đồng tăng lãi suất đồng Usd. Tuy nhiên lượng mua bán trao tay giữa các đại lý tại vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu vẫn bình thường.

Sức mua của các nhà nhập khẩu bị hãm lại kéo dài đến cuối tuần qua, đây có thể là lý do để giá cà phê nội địa trong những ngày đầu tuần đi từ không đổi đến yếu. Dù vậy, cũng rất khó để giá nội địa xuống dưới 46 triệu đồng/tấn chỉ trừ khi biến động trên sàn kỳ hạn quá nhạy cảm với tin tăng lãi suất đồng Usd kéo dài đến vài ba ngày.

Các nhà nghiên cứu kỹ thuật vẫn tin giá kỳ hạn London đang tìm cách vượt khỏi mức đóng cửa cao nhất gần đây là 2192 Usd/tấn để làm đà qua khỏi 2200 Usd/tấn. Nếu được như thế, mức giá cà phê nội địa hiện nay vẫn là mức thấp.

 NGUYỄN QUANG BÌNH, TTTTDBKTXHQG

Hits: 84