Ném đá thời nay

Chắc chưa có cuộc chiến tranh nào mà vũ khí là đá được hai bên dùng để ném vào nhau nhiều nhất, giữa hai phe, một bên người Palestine và bên kia là Israel. Mới đây, trong những cuộc bạo loạn tại các nước như Ai cập, Tunisia, rồi Libya và Syria… rất nhiều khi trận địa đấu nhau giữa các phe cũng bằng cách ném đá.

Hóa ra, người khu vực ấy là sư tổ của chiến tranh ném đá. Ngay từ thời cổ đại, theo sấm truyền cũ, có cậu bé chăn cừu tên Đa-vít đã từng hạ gục viên tướng khổng lồ và hung hãn Gô-li-át cũng bằng cách ném đá, bắn ná!

Chắc cũng vì vậy mà tục ném đá lưu truyền tại các nước vùng Trung Cận Đông cho đến ngày nay. Mới đây, còn nghe tin có cô ở nước nọ từ chối đám cưới rồi theo một chàng khác, liền bị các bô lão và người trong dòng tộc đem ra xử bằng cách ném đá cho đến chết.

Ở Việt Nam ta, nghe đâu tại một huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi vẫn còn có hủ tục ném đá đối với ai mang bùa yểm gì đấy… Nhưng nói chung, ném đá để giành trận địa xem ra không phải sở trường của người mình.

Thế mà… từ khi có internet, có diễn đàn, chít chát, tự nhiên thiên hạ quê mình “choảng” nhau dữ dội. Nhiều người, lộ mặt hay giấu tên, đều tranh nhau dùng diễn đàn này kia để chửi bới, xỏ xiên nhau quá thể. Dân lướt mạng gọi hành động này là “ném đá”.

Như mới đây, trong chương trình Vietnam’s Got Talent, một bà mẹ lên tiếng bênh vực con gái mình mới 15 tuổi, bị cho là “nổ”. Thế là nhiều “xạ thủ” đã vung đá lên mạng, “ném” đối tượng đến “banh chành” mà có khi không cần nghĩ phải nương tay cho cháu gái chưa đầy tuổi thành niên. Cứ thấy ghét là ném, trúng hay trật chẳng quan trọng, chỉ cho hả hê mình là được.

Ở lắm trang tin, nhiều khi bạn đọc chưa đọc hết ý của người đưa tin, đã vung tay “ném” tới chỉ vì tin ấy không hợp với ý mình. Trong khi tin chỉ tường thuật hiện tượng.

Thế vẫn chưa đủ. Có nhiều vị tu hành, tự cho mình là đạo cao đức trọng, cũng lên mạng “xử” anh em mình, đồng môn mình đến trắng da. Tôi biết có một vị thầy tu, vì chú em đồng môn và đồng hương của mình không mời ngài đi dự đám cưới của người thân chú em, tức khí, bị ngài móc chuyện gia đình riêng tư từ thời huynh đệ mình chưa lọt lòng.

Internet, diễn đàn… lợi hại thật. Nếu sử dụng tốt, thế giới này dễ đi đến hòa hợp, hòa bình. Sử dụng xấu, họa mạt pháp như đã quanh đây.

http://www.thesaigontimes.vn/BlogDNChiTiet/72863

Hits: 243