Liệu thế giới có thiếu cà phê?

(3-6-2017) Thị trường cà phê có một tháng Năm không yên ả. Đấy là một tháng mặt hàng cà phê có giá chạm mức thấp nhất tính từ đầu niên vụ 1-10-2016 đến nay.

Giá đóng cửa sàn kỳ hạn cà phê robusta London có lúc chỉ còn 1905 đô la Mỹ/tấn, là mức thấp nhất tính từ đầu tháng 9-2016 đến nay. Nhìn chung cả tháng, giá có đỉnh là 2034 đô la/tấn và đáy 1905 đô la/tấn, giá đóng cửa ngày 31-5 đứng mức 1995 đô la/tấn.

Trên thị trường nội địa, đó cũng là thời gian có giá chao đảo khá mạnh: có lúc chỉ còn quanh 42,5 triệu đồng/tấn và đến ngày 31-5 nâng lên được 44,5 triệu đồng/tấn, mức 48 triệu đồng/tấn hiện vẫn là mức đỉnh cho giá cà phê trong nước trong 8 tháng tính từ đầu niên vụ 2016/17.

Giá kỳ hạn đã quay đầu giảm từ mức 2234 đô la/tấn khi mùa vụ cà phê robusta tại hai nước xuất khẩu lớn thứ nhì và ba của chủng loại này trên thế giới là Brazil và Indonesia ra hàng trong các tháng 4 và 5-2017. Việt Nam vẫn giữ vị trí quán quân về sản xuất và xuất khẩu robusta trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, giá cà phê trên sàn kỳ hạn và cả nội địa không tăng “rất có thể thế giới không thiếu cà phê như lời đồn,” một chuyên gia ngành hàng phát biểu như thế tại phiên họp thường kỳ của Câu Lạc Bộ 20 Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu được tổ chức ngày 30-5-2017 tại TPHCM.

Giải thích tại sao giá cà phê kỳ hạn và thị trường trong nước không thể tăng cao, vị chuyên gia đưa ra lý lẽ rằng: “Nếu nói thế giới thiếu cà phê, tại sao trong các kho nội ngoại quan của các nhà nhập khẩu cà phê vẫn còn đầy, phải trên dưới 350.000 tấn. Đáng ra nếu các hãng rang xay thiếu hàng, các nhà nhập khẩu phải chở hàng đi giao và lượng tồn kho của họ đến nay không lớn đến như thế”.

“Có thể thị trường cà phê trên thế giới đã bão hòa. Nhiều nhà nhập khẩu cà phê mua hàng cà phê xuất khẩu của Việt Nam nhưng không đưa hàng ra nước ngoài để bán mà chỉ chờ khi thuận lợi, bán ngược lại vào trong nước cho các nhà đầu cơ giá trong thị trường nội địa để kiếm chênh lệch,” lãnh đạo một nhà xuất khẩu trong phiên họp phát biểu.

“Thị trường cà phê còn nhiều rủi ro. Nếu thiếu hàng giao, và nếu giá các nhà nhập khẩu rẻ, cứ mua để giao cho bên thứ ba. Nhưng mua để trữ chờ giá tăng để bán kiếm lời, thì dứt khoát không nên vì chất lượng hàng cuối vụ còn lưu trong kho thực sự không tốt. Có thể các nhà nhập khẩu không biết bán cho ai, mới chuyền bán cho người đầu cơ trong nước để kiếm lời trên nhờ chênh lệch giá,” vị chuyên gia nói.

Đóng cửa cuối tuần ngày 2-6 sàn kỳ hạn robusta London chốt 1981$ giảm 10$, sàn kỳ hạn arabica New York chốt 125.55 cts/lb giảm 5.65 cts/lb so với bảy ngày trước.

Đóng cửa New York về 125.55 cts/lb là mức thấp nhất tính từ cả năm nay, đưa thị trường cà phê vào hoàn cảnh tiêu cực. Tình hình đang khó lường giá robusta cho những ngày tới.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Trên hình minh họa có điểm cần chỉnh cho đúng: Giá London ngày 2-6 ở mức 1981$ thay vì 1978$. Thành thật xin lỗi. TTCP.net

Hits: 51