Bitcoin: Không nên gọi “tiền ảo”

(TBKTSG Online) – Cũng không nên gọi bitcoin và các đồng tiền tương tự là “tiền ảo”, vì thực ra chúng có giá và được nhiều người công nhận. Vì thế, gọi bitcoin là đồng tiền mã hóa hay số hóa, hay một thứ gì đó cũng được, bởi bitcoin có giá trị đầu tư, nhưng không có nghĩa rằng giá trị đầu tư là giá trị ảo.

Phập phù giá bitcoin. Giá bitcon có thời điểm về dưới mức dưới 13.000 đô la Mỹ/bitcoin trong ngày 22-12 từ 19.000 đô la hôm thứ Hai.

Với hiện tượng bitcoin, tôi tin rằng các nước, đặc biệt các ngân hàng trung ương trên thế giới không lo ngại đồng tiền mã hóa này sẽ “xâm lấn” các chính sách tiền tệ của họ.

Cái họ lo ở đây chính là vấn đề an sinh xã hội, là sức nóng đầu cơ và các hệ lụy thiên về tiêu cực do đầu cơ khuynh loát quá mức có thể làm cho một bộ phận người tham gia hoặc sau một đêm thành triệu phú đô la hoặc trắng tay, “bán vợ đợ con”. Thậm chí nhiều ngân hàng và cán bộ ngân hàng rất dễ say sưa với lợi nhuận dễ dãi khi giá đang lên nóng, như một thời kinh doanh “vàng giấy” trên mạng tại nước ta trước đây.

Phải công nhận sự thành công của bitcoin và một số đồng tiền mã hóa khác đang làm nóng sốt cả thế giới, đặc biệt giới trẻ và các nhà đầu tư thế hệ mới vì chỉ cần bỏ “đại” một ít tiền ra là có lượng tiền lớn vào túi và tài khoản ngân hàng.

Thành công của bitcoin và một vài đồng tiền mã hóa rất rõ do người ta có hệ thống kỹ thuật, số hóa, cách tính sao để công nhận nhau và tránh khủng hoảng tự thân, chứ không như các thứ đồng tiền hiện nay đang lưu thông chính thức tại các quốc gia.

Có lẽ niềm tin của người cầm đồng tiền mã hóa là không bị ai dọa đổi tiền, lạm phát hay giảm phát gì cả, vì thế, các đồng tiền mã hóa hiện nay vẫn lấy các đồng tiền “chính chủ” ở đây là đô la Mỹ để thanh toán cho các giao dịch.

Tóm lại, bitcoin là một loại hình kinh doanh tài chính mà hàng hóa ban đầu của thị trường tài chính bao giờ cũng bị các thế lực đầu cơ lôi kéo và chi phối vì lợi nhuận quá hấp dẫn. Trên dòng chảy “hàng hóa”, sẽ xảy ra hiện tượng phân hóa thành hai: chính dòng và nại dòng. Nại dòng sẽ muôn màu muôn mặt và lừa đảo khu trú ở đây nhiều. Ai hên được gặp chính dòng, ai xui gặp nại dòng… và chắc chắn đi với nại dòng thường tiền mất tật mang.

Hits: 105

quang cao