29/10/2025 Thuế quan Mỹ đối với hàng hóa Brazil chóng được bãi bỏ?

Lão phụ nữ đồng bào dân tộc Chil tại Dasar, Lâm Đồng. Ảnh: NGUYỄN QUANG BÌNH 27/11/19

Trong một bài báo trên tờ The Guardian tại “https://www.theguardian.com/us-news/2025/oct/28/us-senate-trump-tariffs-brazil”, nội dung cho biết Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật với sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa nhằm hủy bỏ thuế quan của Trump đối với Brazil

Đảng Cộng hòa đã phá vỡ hàng ngũ khi cuộc bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 52-48. Đây quả là một thái độ không đồng tình hiếm hoi của lưỡng đảng đối với các chính sách thương mại của tổng thống Mỹ.

Hôm qua thứ Ba, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một biện pháp nhằm chấm dứt việc áp thuế quan toàn diện của Donald Trump đối với hàng nhập khẩu từ Brazil, bao gồm cà phê, thịt bò và các sản phẩm khác, trong một động thái hiếm hoi thể hiện sự phản đối của lưỡng đảng đối với cuộc chiến thương mại của tổng thống.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ phiếu 52-48, với năm thượng nghị sĩ Cộng hòa – Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Rand Paul của Kentucky, Thom Tillis của Bắc Carolina và cựu lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell của Kentucky – cùng với tất cả các thượng nghị sĩ Dân chủ ủng hộ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày thứ 28 của thời điểm chính phủ liên bang đóng cửa, khi cả hai bên đều bất đồng về luật chi tiêu.

Nghị quyết, được khơi mào bở Thượng nghị sĩ Tim Kaine, một đảng viên Dân chủ bang Virginia, sẽ đảo ngược tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Trump đã tuyên bố để biện minh cho việc áp thuế, mặc dù chắc chắn nó sẽ bị chặn tại Hạ viện Hoa Kỳ, nơi cơ quan do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã hành động để ngăn chặn trước mọi nỗ lực ngăn chặn thuế quan của tổng thống. Trong trường hợp khó xảy ra, dự luật này được trình lên bàn làm việc của tổng thống, nó sẽ vấp phải sự phủ quyết của Trump.

Mặc dù Đảng Cộng hòa tại Quốc hội phần lớn đã từ chối kiềm chế tổng thống, nhưng cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba đã cho thấy sự bất mãn tiềm ẩn đối với thuế quan của Trump.

“Thuế quan khiến cả việc xây dựng và mua sắm ở Mỹ trở nên đắt đỏ hơn. Tác hại kinh tế của chiến tranh thương mại không phải là ngoại lệ trong lịch sử, mà là quy luật”, Mitch McConnell, thành viên Đảng Cộng hòa, phát biểu trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Và không một lời bình luận nào của Reagan có thể tiết lộ điều ngược lại.”

Trump đã áp đặt mức thuế 50% đối với Brazil, gắn liền với cái mà ông gọi là cuộc truy tố “săn phù thủy” đối với đồng minh cực hữu của mình, cựu tổng thống Jair Bolsonaro. Bolsonaro bị kết án vào tháng 9 và bị tuyên án 27 năm tù vì âm mưu đảo chính quân sự vào năm 2022.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã có cuộc trao đổi với ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia. Cả hai nhà lãnh đạo đều tỏ ra lạc quan rằng hai nước đang đi đúng hướng để đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trong chuyến công du Châu Á, TT Hoa Kỳ đã hạ xuống 0% cho 3 nước Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

NGUYỄN QUANG BÌNH, theo The Guardian.

Hits: 139

Be the first to comment

Leave a Reply