4/11/2020 Một ngày chờ bão

Khi bài viết này lên khuôn (14g12 VN), khu vực miền Trung Trung phần và Tây Nguyên đang chờ bão Goni, dự kiến sẽ đem mưa nhiều vào các vùng trồng cà phê từ Kon Tum, Gia Lai, đến Đắc Lắc, Lâm Đồng. Trung tâm Dự báo khí tượng & thủy văn quốc gia cho biết:

“Từ đêm nay đến 6/11, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa 250-350 mm mỗi đợt; Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200 mm. Ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có tổng lượng mưa 100-200 mm.”

Trong khi đó, Cục khí tượng Nhật Bản dự báo cơn bão Atsani có thể sẽ vào Biển Đông thành bão số 11. Tuy nhiên đường đi cơn bão này đang hết sức phức tạp, có sự đảo hướng liên tục.

Dự báo cơn bão này vào Biển Đông vào khoảng ngày 6-11 hướng vào phía đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên do có không khí lạnh tăng cường, dự báo bão Atsani sẽ tan trên biển.

Hầu như giới làm cà phê đã tạm lắng đối với tin thời tiết để theo dõi trận bão “bầu cử” tại Mỹ. Gió mạnh từ 2 phe Cộng hòa và Dân chủ cũng gây hồi hộp và điên đảo không thua gì bão số 10 và 11. Tính đến gờ viết bài, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho hay u71bg cửa viên Dân chủ đạt 225 phiếu đại cử tri và Cộng hòa 213 phiếu. Ai đạt trước 270 phiếu là trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Thông tin từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến nườm nượp. Giá chứng khoán Mỹ hôm qua tăng như đoán trước sẽ có kết quả sớm.

Chỉ số giá trị Usd hôm qua giảm mạnh, bây giờ đã tăng “bão” trở lại. Giá vàng lại giảm về dưới 1895 Usd/ounce, giá dầu thô tăng còn những sàn nông sản mở cửa sớm tùy sàn tăng hay giảm nhẹ.

Giá cà phê tuy chưa mở cửa đang chịu áp lực bán mạnh từ phía Brazil và các quỹ đầu cơ.

Giá London hôm nay liệu có tăng khi thị trường chỉ chú trọng “bão bầu cử” và “bão tài chính” nhưng bỏ lơ bão Goni và Atsani trên vùng cà phê Việt Nam?

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 21