30/05/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Nhìn chung, do cuộc xung đột vũ trang Nga-Ukraine, giá hàng hóa thương phẩm tăng khá đều. Chỉ số hàng hóa giao ngay Bloomberg (Bloomberg Commodity Spot Index) tính từ đầu năm 2022 đến nay tăng 33% trong tất cả các nhóm hàng từ năng lượng, kim loại đến nông sản. Điều này được thể hiện qua lượng vốn đổ vào các danh mục đầu tư của các nhóm quỹ kinh doanh hàng hóa (ETF). Tính đến tháng 04/22, lượng vốn đổ vào ETFs là 21,4 tỷ Usd, khác với 4 tháng đầu năm 2021 họ rút ra 63 tỷ Usd. Lượng vốn tăng là một chứng minh cho thấy tâm lý ủng hộ giá hàng hóa thới gian qua rất mạnh. Nhưng người ta đang lo nếu đổ vào quá tay, thì cũng có lúc rút ra mạnh tay ảnh hưởng đến giá hàng hóa, nhất là khi Fed đang “vẫy cờ” báo hiệu tăng lãi suất điều hành đồng Usd mạnh hơn.

Cảng Thượng Hải đã được dỡ bỏ lệnh phong tỏa nhưng không thể một sớm một chiều giải quyết được lượng hàng hóa dồn ứ tại Trung Quốc. Giá cước từ cảng lên hàng tại Trung Quốc hiện cao gấp 20 lần cước từ Mỹ để đưa hàng sang châu Á. Chính vì vậy, đường đi của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực ít ra trong vài tháng nữa, nếu như dịch Covid-19 hoàn toàn lắng dịu.

Dù không ít nhà kinh doanh cà phê Việt Nam đã chọn hướng thuê tàu rời để đưa hàng sang các nước nhập khẩu, nhưng chỉ các doanh nghiệp lớn, có mạng lưới hoạt động rộng khắp mới có khả năng thuê tàu cho riêng mình. Doanh nghiệp cà phê Việt Nam, thường chỉ cỡ trung và nhỏ, bán qua trung gian là chủ yếu, nên chưa thể chủ động bán hàng như trước đại dịch. Sức bán vì vậy mà hạn chế.

Lượng tồn kho sau 8 tháng đầu niên vụ đã giảm dần. Hiện tượng tranh mua tranh bán giảm, sẽ giúp cho giá bán xuất khẩu không rẻ như trước. Giá cà phê nội địa hiện nay khoảng 42,5 triệu đồng/tấn thì khó có thể chào giá xuất khẩu trừ trên 200 Usd/tấn Fob.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 140