(26-4-2017) Sàn arabica muốn kéo robusta lên, nhưng chưa đủ sức…

Đồ thị diễn biến giá London và kỹ thuật minh họa cho bài viết.

Cứ từng đợt hết tăng rồi giảm, từng lớp sóng giá cà phê robusta London lên nhanh và xuống cũng rất nhanh. Tuy nhiên, tất cả đều giao dịch dưới các mức bình quân động 100 và 200 ngày. Đấy chính là dấu hiệu báo rằng thị trường đang rất yếu. Dù chỉ số xung lực tương đối RSI đã báo nằm dưới khu vực 20 điểm, tức trong vùng bán quá mức, giá London phiên ngày hôm qua 25-5 vẫn chưa thoát khỏi cảnh giảm, thê thảm chẳng khác mấy so với những ngày trước đó dù về sau có đằm hơn nhưng vẫn trong màu đỏ giảm. Giá tháng 7-2017 có lúc xuống âm 65$ chạm mức 1871$ so với đỉnh 1945$/tấn.

Đợt bán tháo này được cho là đợt có giá giảm rất mạnh rất nhanh trong phiên và cũng trong một thời gian rất dài, qua đến 5 ngày liên tiếp, dù đã vào vùng bán quá mức nhưng chưa biết các quỹ đầu cơ có nương tay không.

Chỉ ngại là hai tay đầu cơ một bên hàng giấy một bên hàng thực liên kết đẩy giá xuống vực, thì không ai đỡ nổi.

Dù vào vùng bán quá mức, nhiều lần trước đây, có khi chỉ số này giữ tại chỗ rất lâu, và thị trường cứ theo cách của nó, không thỏa mãn được cho ai muốn giá ngưng giảm ngay trong một sớm một chiều.

Chỉ số đồng USD giảm, có khi chỉ còn 98,64-0,38 điểm trong khi 2 sàn cà phê giao dịch nhưng chỉ giúp tí chút cho arabica, robusta “không xem yếu tố ấy ra gì”, một chuyên gia nói chua chát.

Tuy nhiên, sau khi  chạm đúng mức 130.50 cts/lb, giá arabica New York bật dậy, tạm thời có một ngày thoát khỏi vùng sâu. Xin xem lại nhận định bằng trong video clip tại đây  (https://www.youtube.com/watch?v=dc2jWogifAc).

Đóng cửa cơ sở tháng 7-2017 sàn kỳ hạn London chốt mức 1916$-20, sàn arabica tăng 0.50 đạt 132.40 cts/lb.

Dự kiến mở cửa sàn London chiều 26-4 không đổi đến giảm nhẹ.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 35