25/09/2022 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Tuần qua, đồng một lúc nhiều nước tiêu thụ cà phê và cả Brazil đua nhau tăng lãi suất điều hành đồng nội tệ như một biện pháp chống lạm phát.

Ngân hàng trung ương Anh Quốc nâng lãi suất đồng bảng thêm 0,50%, Thụy Sỹ chính thức chấm dứt thời kỳ lãi suất âm, Na Uy cũng tăng 0,50% và còn hứa hẹn tăng thêm trong thời gian tới.

Ngân hàng trung ương EU (ECB) và Mỹ (Fed) tuần trước theo nhau tăng lãi suất cơ bản, cả hai cùng áp dụng tăng thêm một tỷ lệ như nhau là 0,75%.

Các nhà phân tích tại ngân hàng HSBC đưa ra nhận định viễn cảnh kinh tế vĩ mô EU khá u ám do các chuỗi cung ứng bị đứt gãy và tác động tiêu cực của cuộc chiến Nga-Ukraine lên giá năng lượng và lương thực thực phẩm, đã tiếp tục kìm hãm tăng trưởng kinh tế, và buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt để kiềm chế lạm phát.

Mức lãi suất công bố hiện nay tại nước tiêu thụ cà phê hàng đầu đã lên đến 3% tới 3,25% so với đầu năm là 0%. Phía nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới cũng không chịu thua. Brazil nâng mức lãi suất đồng Reais (BRL) lên 13,75%/năm.

Tại một số nước tiêu thụ cà phê khác ở EU, tăng trưởng kinh tế quý 2/2022 của Tây Ban Nha đạt 1,5%, tăng từ 1,1% từ  quý 1/2022. Nhưng sức mua công nghiệp Pháp và Đức lại âm do giá năng lượng tăng cao.

Lạm phát cũng có nghĩa là sức mua giảm, chi phí tài chính cáo đối với các nhà kinh doanh hàng hóa và chi tiêu công của các chính phủ, ngoài ra nó còn ngăn cản tiết kiệm trong dân chúng. Còn suy thoái lại đồng nghĩa với thất nghiệp, rủi ro bể nợ của các doanh nghiệp tăng và kinh tế gia đình khó khăn.

Chính vì thế, nên thấy trước lực mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu giảm và sức tiêu thụ cà phê trong dân chúng các nước có thể bị hạn chế trong những tháng còn lại trong năm nay, thậm chí qua đến năm sau.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 114

quang cao