21/10/2019 Đừng để mất hình ảnh cà phê Việt Nam!

Cà phê robusta Việt Nam vụ 2019/20 C'ư M'ga (Ảnh Soul Specialty Coffee)

Niên vụ cà phê 2019/20 của Việt Nam chuẩn bị vào mùa thu hoạch.

Đến nay, một số nhà vườn có hợp đồng liên kết với chuỗi quán/rang xay nội địa đang hái chọn. Nhiều bức hình trái chín mọng đỏ hấp dẫn đã được các quán trọng chất lượng trưng lên mạng.

Đó không chỉ là hình ảnh đẹp về mặt nghệ thuật với màu sắc thực của cà phê hái chín. Nó còn nói lên sự trân trọng thành quả của nhà vườn. Những hình ảnh ấy không chỉ ‘bắt mắt’ người thường, mà còn lôi cuốn giới rang xay về với cà phê Việt Nam.

Trái lại với những bức ảnh trên báo chí trước đây, toàn các mẻ hái cà phê thường trộn với xanh non. Cách thu hái ấy sẽ làm những nhà rang xay, người tiêu thụ lớn cà phê, có cớ chê hàng. Nhất là lúc này, sản lượng thế giới dư thừa và giá thấp. Thực chất, chất lượng nội tại cà phê bị hủy hoại cũng do cách thu hái cẩu thả ấy. Lại có thêm một hệ thống ‘tuyên truyền’ hùng hậu, hình ảnh cà phê VN càng xấu xí,

Thu hái cà phê tại Ethiopia (hình tìm trên báo mạng)

Hãy xem một bức hình tôi tìm được trên mạng trong đợt thu hái mới nhất tại Ethiopia. Nhìn các chị trân trọng đến từng hột cà phê thu được, bạt lót vàng quá bắt mắt. Cà phê thế này thì ai không mua! Giá cao cũng muốn mua!

Nên chăng, xin đừng đưa những bức ảnh thu hái ‘hầm bà lằng’ lên báo chí và mạng xã hội nữa. Cà phê Việt Nam sẽ mất tiếng tăm vì sự lơ đễnh ấy.

NGUYỄN QUANG BÌNH

 

Hits: 673