(22-1-2018) Thị trường cà phê: Diễn biến tuần qua

Sàn kỳ hạn robusta London dao động dữ dội trong những ngày cuối tuần qua theo cả hai hướng lên và xuống sau năm ngày liên tiếp trước đó hoạt động tích lũy.

Chỉ trong vòng 9 ngày giao dịch, giá sàn này đã từ mức thấp 1672 nhảy lên 1794 Usd/tấn, dao động giữa mức thấp nhất và cao nhất đến 122 Usd/tấn. Nếu so với cuối tuần trước đó, giá đóng cửa sàn robusta tuần qua (hết ngày 19/01) tăng được 28 Usd/tấn.

Ngược lại, giá sàn kỳ hạn arabica New York không mạnh, sau một tuần giao dịch cùng kỳ với London, giá sàn này giảm 1 cts/lb còn 121.25 cts/lb. Giá sàn New York yếu khi có đánh giá sản lượng cà phê Brazil năm 2018 được mùa của các cơ quan của chính phủ nước này là Conab và Tổng cục Địa lý và Thống kê (IBGE). Đồng thời, tồn kho cà phê khả dụng tại vùng Bắc Mỹ tuy có giảm nhưng vẫn còn đứng mức cao (xem hình 1).

Giá robusta mạnh nhưng arabica yếu làm giá cách biệt giữa hai sàn co lại gây bất lợi cho robusta vì giá arabica cạnh tranh hơn. Chênh lệch giữa hai loại cà phê của hai sàn đến cuối tuần trước chỉ còn 891 Usd/tấn, so với trước đó là 946 Usd/tấn.

Giá kỳ hạn London tuần qua tăng và được nhiều người tin là để mở đường cho hai bên bán và mua gặp nhau về giá sau một giai đoạn giá sàn London lo tích lũy trong biên độ dao động rất hẹp, đánh mất cơ hội lập hợp đồng mới.

Giá sàn robusta bùng phát đã giúp hoạt động mua bán trên thị trường nội địa nhộn nhịp hơn, giá cà phê nguyên liệu ở Tây nguyên có khi chạm 37,5 triệu đồng/tấn và giá robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ quanh mức 38 triệu đồng/tấn.

Tuy nhiên, giá bán xuất khẩu giao hàng cảng Việt Nam tính trên cơ sở chênh lệch so với sàn kỳ hạn đã giãn ra ở mức trừ 90-100 Usd/tấn so với mới đây 70-80 Usd/tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 24

quang cao