21/11/2023 Thế giới năm 2024

Trà cascara của Aeroco, Buôn Ma Thuột. Ảnh: NQB

Không bao lâu nữa, giới truyền thông sẽ đưa ra những tiên báo tình hình kinh tế-xã hội, kể cả địa chính trị, địa kinh tế cho năm 2024.

Sẽ là một thiếu sót đối với người kinh doanh hàng hóa nếu như không hoặc quên tiên liệu sự kiện có tầm ảnh hưởng đến toàn cục thế giới.

Mới đây, tạp chí The Economist đã ra số đặc biệt dự đoán về một “Thế giới vào năm 2024”

Trong đó, tờ báo đưa ra những dự báo, tầm nhìn và xu hướng cho năm tới. Và với một nhận xét sơ bộ.

Nếu Donald Trump đắc cử, tất cả những dự đoán này sẽ phải được đạt lại vấn đề.

Tờ báo cho rằng cuộc bầu cử có Donald Trump tham dự với tư cách ứng cử viên Tổng thống Mỹ sẽ là sự kiện quan trọng nhất và gây bất ổn nhất cho thế giới vào năm 2024.

Donal Trump…đang dẫn đầu các cuộc thăm dò cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Nhưng cũng cho cuộc bầu cử với đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Biden. Vẫn còn một năm nữa và nhiều sự kiện vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là về mặt pháp lý.

Nhưng người trên thị trường phải tích hợp khả năng này vào các kịch bản cho năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trump 2 (nhiệm kỳ tổng thống lần 2 nếu đắc cử) có sự khác biệt lớn với Trump 1. Thật vậy, khi Trump đắc cử lần đầu tiên, không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng đến nay thị trường đã có kinh nghiệm về nhiệm vụ đầu tiên của Trump.

Nhưng đầu tiên thị trường đã có các yếu tố của chương trình hành động do chính ông ta đang thiết lập chứ chẳng phải là dự đoán gì cả và dựa vào đó ông hoặc quần thần của ông đã và sẽ tiết lộ.

Trump 2 sẽ là một phiên bản cấp tiến hơn nhiều so với Trump 1.

Ở cấp độ chính trị, quản lý đất nước, ông muốn đưa những người thân cận vào tất cả các vị trí chủ chốt trong hệ thống hành chính, tư pháp để kiểm soát mọi hoạt động của Nhà nước và “đánh đuổi các phần tử phản đồ hay có tiềm năng phá rối ông” (chính ông là người nói ra).

Về kinh tế, ông muốn đẩy nhanh các chương trình tài trợ để thúc đẩy sản xuất tại Mỹ và muốn áp dụng mức thuế 10% đối với một số mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Ông muốn đẩy nhanh việc tách rời với Trung Quốc và tấn công các quốc gia mà Hoa Kỳ đang chịu thâm hụt thương mại nhiều.

Về mặt quốc tế, ông muốn chấm dứt chiến tranh ở Ukraine “ngay ngày đầu tiên nhậm chức”. Ông không còn muốn bảo vệ các nước thành viên NATO nữa. Ông không muốn Mỹ dính líu đến các xung đột bên ngoài nữa. Và ông nói rõ rằng Đài Loan không phải là vấn đề của ông mà là của Trung Quốc.

Chính vì thế, nếu Trump 2, thì cả trong nước, kinh tế và quốc tế sẽ thay đổi lớn.

Trong vài tuần nữa, mọi người sẽ chơi trò chơi dự báo cho năm 2024. Là người của thị trường, chúng ta phải tích hợp yếu tố chính của sự không chắc chắn này. Phải thấy trước rằng nếu Trump lên, thế giới sẽ không giống như hôm nay.

=

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 152