21/11/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Trong khi giới đầu tư và kinh doanh lo ngay ngáy chuyện lạm phát và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản sớm, thì thị trường tài chính vừa hoan hỷ với tin từ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần trước đã ký thông qua đạo luật Việc làm và đầu tư hạ tầng để triển khai gói chi tiêu lên đến 1.200 tỉ Usd cho các dự án tu sửa và nâng cấp đường sá, cầu cống, cảng biển và hàng không, hệ thống băng thông rộng, trạm sạc xe điện…Được biết đây là gói chi tiêu và nâng cấp hạ tầng lớn nhất tính từ hơn 50 năm qua (1). Cuối tuần hạ viện nước này lại thông qua một gói tài chính lớn khác về an sinh xã hội giá trị lên đến 1,9 nghìn tỉ Usd. Nếu dự luật này được thượng viện thông qua, thì TT Mỹ lại sẽ ký thêm một đạo luật mới. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng để thượng viện thông qua gói này chính quyền Mỹ còn gặp muôn vàn trắc trở dù phe Dân chủ đã nhượng bộ nhiều khoản chi so với đề xuất ban đầu của TT Joe Biden là 3,5 nghìn tỉ Usd.

Tại châu Á, Nhật Bản cũng công bố gói kích thích kinh tế chừng 490 tỉ Usd.

Mức lạm phát tại nhiều nước đã bùng lên ngoài Mỹ, Italia, Đức…nay Canada và Tây Ban Nha. Tuy vậy, Thống đốc Ngân hàng trung ương EU (BCE) Christine Lagarde cho rằng còn lâu mới tăng lãi suất, qua khỏi 2023 mới tính chuyện ấy. Trong khi đó trong một khảo sát của Reuters, nhiều người tin rằng phải đến cuối năm 2023 Mỹ mới tăng lãi suất cơ bản (hiện nay là 0%-0,25%/năm).

Giới kinh doanh tạm thời để một bên các quyết định tăng lãi suất để tìm cách phản ứng sao cho phù hợp với khối lượng tiền khổng lồ. Trong phần phân tích của đài BBC tại bản tin kinh doanh cuối tuần trước, một nhà chuyên môn cho rằng mức lạm phát tại Mỹ hiện nay là 6,2% nhưng thị trường sẽ còn chứng kiến các mức cao như thế và thậm chí cao hơn cho đến ba bốn năm nếu các đạo luật trên thành hiện thực.

Giá cà phê arabica tuần qua tăng lên mức cao nhất tính từ chục năm trở lại. Như vậy, có thể nói rằng cả hai sàn cà phê đã chiếm lĩnh được đỉnh 10 năm. Nhưng các mức cao ấy chưa phải là đỉnh cao nhất cũ vì New York đã từng đạt 306.25 cts/lb (6.752 Usd/tấn) và London là 2.611 Usd/tấn. Giá cách biệt giữa 2 sàn arabica với robusta bấy giờ có lúc chạm gần 190 cts/lb và hiện nay có lúc chạm 135 cts/lb tức xu hướng mua robusta chất lượng cao bắt đầu xuất hiện để thay thế cho arabica vốn được cho là đắt đỏ.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 209