(19-4-2017) Mấy điểm lạ kỳ trên sàn kỳ hạn cà phê hiện nay cần lưu ý

Nói thẳng rằng giá thường làm mưa làm gió từ giai đoạn 30 phút trước khi đóng cửa. Từ mấy hôm nay, người kinh doanh cà phê, đặc biệt cà phê robusta London, thường phải chưng hững vì đôi khi giá đầu phiên lặng như tờ, cuối phiên đùng đùng nổi sóng, giá dậy theo hứng, khi tăng cao, khi giảm thấp, chẳng ai lường trước được.

Vì sao? Đang giữ trong tay một lượng hàng giấy lẫn hàng thực chừng 490.000 tấn (giấy) và 300.000 tấn (thực), vị chi 520.000 tấn, có thể còn hơn, nhưng đến thời điểm này chưa muốn bán. Rất có thể các nhà đầu cơ hàng giấy và hàng thực đang muốn tạo một tình huống mập mờ xáo động để mong chẳng ai đoán được quyết định đưa hàng đi để hàng ở lại như thế nào.

Cấu trúc giá trên sàn lỳ hạn London càng mập mờ vì giá các tháng 7, 9, 11 đều ngang ngang nhau, tháng 9 vắt tháng 11 vài ba đô la, kích ai còn hàng đi nhanh để chính các nhà đầu cơ này một mình một ngựa sau này.

Chỉ số USD cũng gây nhiễu loạn không ít cho người tin vào lý thuyết “USD tăng, giá cà phê giảm và USD giảm giá cà phê tăng”. Từ khi có tin D. Trump vào tòa bạch ốc, chỉ số USD rung chuyển rất gắt. Từ 99 điểm cuối năm ngoái, lên gần 104 khi nghe tin ông trúng cử, rồi lại quay về dướ 99 để lên lại 102 điểm, nay lại xuống quanh 99 điểm.

Quả thật đang có vấn đề trong chính sách tiền tệ của vị tổng thống này: làm xáo động thị trường tiền tệ để tính toán điều gì có lợi cho chính sách kinh tế của ông ta chăng.

Đấy là mấy điểm cần lưu ý khi kinh doanh cà phê trong giai đoạn hiện nay.

(Minh họa: Ngay cả đồng USD cũng dao động dữ dội)

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 59