19/12/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

Sản phẩm cà phê sành điệu Soul Specialty Coffee

Tâm chấn tuần trước chính là cuộc họp cuối cùng năm 2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra các quyết định mạnh mẽ khi đối mặt với tình trạng lạm phát lộ liễu.

Nội dung chính cuộc họp là: Mạnh tay thu hồi chương trình mua trái phiếu với 30 tỷ Usd thay cho dự kiến trước đây là 15 tỷ Usd. Do tăng khối lượng tiền thu hồi, lịch ngưng cung ứng vốn của gói 120 tỷ Usd/tháng sẽ ngắn hơn để từ đó có thể bắt đầu tăng lãi suất điều hành đồng Usd (hiện nay là 0%-0,25%). Dự báo cho thấy các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022, 2 lần trong 2023 và 2 lần năm 2024. Với các công cụ trên, Fed tin sẽ đưa tỷ lệ lạm phát chung của Mỹ về 2,6% và lạm phát lõi là 2,7%. Fed cũng dự báo mức tăng trưởng kinh tế Mỹ 2021 chừng 5,5%, thấp hơn dự báo gần đây là 5,9% nhưng kỳ vọng năm 2022 sẽ tăng lên 4% so với 3,8% phát biểu trong tháng 09/2021.

Quyết định trên của Fed đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương khác chạy theo, như Anh Quốc tuyên bố sẽ hạn chế chương trình kích cầu và tăng lãi suất.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Liên minh châu Âu (ECB) nói vẫn tiếp tục chương trình kích cầu hỗ trợ đại dịch và bà tin rằng nhờ cách này lạm phát mới hạ nhiệt.

Quyết định của Fed có thể khiến cho giá trị đồng Usd tăng. Mặt khác, nó sẽ gây áp lực khá mạnh lên trên các nền kinh tế mới nổi (trừ Trung Quốc) do đồng nội tệ các nước này có thể mất giá và làm tăng thêm mức lạm phát của họ để rồi lãi suất tại các quốc gia này phải được nâng lên.

Về lý thuyết, quyết định trên của Fed sẽ làm giá cổ phiếu và nhiều thị trường tài chính liên đới giảm giá vì không còn có nguồn tiền thoải mái để kinh doanh.

Như vậy, mua bán cà phê trên các sàn hàng hóa phái sinh cần thận trọng hơn trong giai đoạn sắp tới khi dòng tiền khô dần trên thị trường.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 246