(17-4-2017) Giá kỳ hạn cà phê yếu do vào thời kỳ tất toán

Giá kỳ hạn hai sàn cà phê tăng giảm hết sức thất thường. Sàn arabica chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn thông báo giao hàng tháng 5-2017, người còn vị thế “kho chịu” phải thanh lý trước ngày hôm ấy, cả hàng giấy lẫn hàng thực. Tuy nhiên về cung cầu, sàn này vẫn bất lợi do ám ảnh một vụ mùa “to đùng” của Brazil trong những ngày tháng tới, trong khi nguồn cung ứng cà phê robusta càng ngày càng trở thành nỗi lo của giới rang xay.

Giá đóng cửa sàn arabica New York cuối tuần trước tăng 0.65 cts/lb nhưng chỉ đạt 141.25 cts/lb nhưng giảm 1.15 cts/lb so với cuối tuần trước đó. Giá robusta London âm 10$ chốt 2173$ và giảm 21$ so cách đấy 7 ngày sau khi chạm mức cáo nhất tính từ 6 tuần đổ lại đây.

Trong khi thị trường ngại nguồn cung ứng arabica phong phú thì nước sản xuất arabica số 1 thế giới xuất khẩu nhỏ lại. Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil Cecafe cho biết xuất khẩu cà phê hạt Brazil trong tháng 3-2017 chỉ đạt 2,36 triệu bao (60 kg x bao) so với cùng kỳ 2016 là 2,77 triệu bao. Theo nhận định của nhiều người bên phía mua, họ cho rằng hàng arabica không thiếu, “đơn giản do nông dân Brazil giữ cà phê lại chờ giá vì đồng nội tệ được giá trở lại so với USD,” một nhà phân tích nói. Tỷ giá BRL trước đây kho Brazil bán mạnh là 1 USD ăn 4 BRL thì nay 1 USD ăn 3,12 BRL. Tiền thu vào ít, nông dân Brazil vẫn chưa chịu giá mới.

Trong khi arabica dầy kho, robusta lại thiếu hàng. Cung ứng robusta từ Brazil giảm mạnh, từ Việt Nam cũng giảm rõ. Mất mùa đã chớm hàng đạt chất lượng để được chấp nhận cho xuất khẩu cũng khó, nên giá nội địa Việt Nam vẫn sẽ cao dù thị trường kỳ hạn có giảm.

Giá cà phê robsuta nội địa hôm nay 17-4 tại Tây nguyên quanh mức 46,5 triệu đồng/tấn và 47 triệu đồng/tấn cho cùng loại nhưng giao về các kho quanh TPHCM.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 60