16/1/2023 Chuyển động mới trong tâm lý đầu tư xuất phát từ chính sách tiền tệ

Sáng sớm ngày đầu tuần, chỉ số giá trị USD giảm 0,40% và đang giao dịch tại 101,55 điểm. Giới tài chính đang đưa ra nhiều đồn đoán về việc sắp tời Fed tăng lãi suất bao nhiêu và khi nào dừng. Điều này rất quan trọng vì các quỹ đầu cơ dựa vào đó để rút tiền về hay đưa tiền ra kinh doanh, cấy giá trên các sàn hàng hóa bao nhiêu…

Giá vàng tiếp tục tăng lên 1929 USD/ounce (+0,38%), nhiều sàn nông sản cũng tăng. Riêng dầu thô giảm vì giới kinh doanh mặt hàng này đang chờ và tính toán lại sức tiêu thụ khi tâm lý dịch bệnh tại Trung Quốc đang lo lắng vì con số người thiệt mạng lớn dần, cộng với dự báo đỉnh dịch sẽ nằm đâu trong khoảng tháng 3 và 4/2023 sau đợt nghỉ Tết của người TQ.

Tại Việt Nam, nhiều nhà máy cà phê bắt đầu đóng cửa nghỉ Tết, tiền bạc không có mà mua, ít ai dám trữ hàng giữa dịp tăng giá trên sàn robusta London.

Đọc thêm: Bối cảnh thị trường trước giờ mở cửa hôm nay

Quay lại chuyện tâm lý hiện nay của giới đầu tư tài chính đối với chính sách tiền tệ Mỹ. Bạn đọc đã biết, trước ngày 01/2/23, tin đồn về tăng/giảm lãi suất của Fed sẽ rất nhiều. Hiện nay, có 2 luồng chính là Fed sẽ tăng 0,15% hoặc 0,25%. Nhưng tuần trước, có một dự đoán khác của ngân hàng HSBC. Theo HSBC, Fed sẽ tăng 0,50% để đạt mức lãi suất từ 4,75%-5%. Rồi đến năm sau 2024, Fed bắt đầu hạ lãi suất với giảm 0,50%. HSBC cũng nói mức 5% lãi suất sẽ xuất hiện vào cuộc họp tháng 6/23.

Điều này cũng phù hợp với 2 nhà hoạch định chính sách, là thành viên của Fed. Raphael Bostic (Fed Atlanta) và Mary Daly (Fed San Francisco) cho rằng mức lãi suất USD cần phải tăng đến 5%-5.,25% mới trị được lạm phát. Lạm phát “trục” là 2% nhưng du di từ 2% đến 3%.

Các dữ liệu về lượng công ăn việc làm tại Mỹ và tiền lương giúp họ tin rằng lạm phát đang chiều giảm tại Mỹ.

HSBC cũng dự đoán ngân hàng EU (ECB) sẽ tăng 0,50% lãi suất trong các tháng 2 và 3/2023.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 217