(15-5-2017) Tác động nào ảnh hưởng giá cà phê tuần này (đến 19-5-17)

Cân nhắc các yếu tố tích cực và tiêu cực cho thị trường cà phê không hề là điều dễ dàng.

Bắc Triều Tiên cho thử tên lửa đạn đạo sáng sớm ngày chủ nhật đã làm cho tình hình địa-chính trị thêm bất ổn nếu không muốn nói là chấn động trong giới lãnh đạo các nước dù vẫn còn nhiều nghi vấn đó là hỏa tiển vũ trụ hay vũ khí. Dù sao, tên lửa dùng để thám hiểm vũ trụ cũng có thể trở thành vũ khí thoải mái. Đây có lẽ là tin tạo tiêu cực cho giá hàng hóa.

Chỉ số rỗ đồng USD giảm cuối tuần 

Chỉ số đồng USD dù trong đợt sóng tăng, phiên cuối tuần đã dịu lại để chốt quanh mức 99 điểm. Liệu tiếng nổ của trái hỏa tiển Bắc Triều Tiên có dìm chỉ số này thêm? Lưu ý theo lẽ thường, chỉ số USD giảm, giá hàng hóa tăng và ngược lại.

Diễn biến giá dầu thô 

Theo biểu đồ, giá dầu thô đang trong đợt chỉnh tăng, từ quanh 46$ nay đang chạm 48$/thùng. Giá dầu thô thường được xem là kim chỉ nam cho hướng đầu tư tài chính trên các sàn kỳ hạn nói chung. Tuy nhiên, khi các quỹ đầu cơ quyết định đem vốn lớn vào các sàn hàng hóa, họ sẽ chọn bên châm bên rút, như là một nơi trú ẩn an toàn. Các sàn thường được chọn làm trú ẩn: dầu thô, kim loại vàng và cà phê.

Trên sàn cà phê New York, giá đóng cửa tuần trước sát mí 135 cts/lb. Cả tuần giao dịch nằm dưới 2 đường bình quân động 20 và 100 ngày. Giá đóng cửa New York cũng còn nằm dưới điểm chạm chỉnh 50% của Fibo (137.50 cts/lb). Tuy nhiên, các nhà kỹ thuật đang khuyên chưa nên tham gia thị trường này vì “hình như giá tìm chiều lên mạnh hơn chiều xuống”. Vả lại các quỹ đầu cơ đang ở vị thế bán ròng, nên e ngại đó vẫn không thừa.

Trên sàn cà phê robusta London, điều quan ngại nhất vẫn là lực hấp dẫn về khu vực “lỗ đen” 1974-1965. Tuần trước có lúc đã gõ cửa ngay mức 1974 trong ngày giao dịch 11-5. Một báo hiệu chăng? Nhìn London, tiêu cực hơn so với New York vì từ mức 1994$ (đóng cửa cuối tuần trước) còn phải qua 2 ải 2002 và 2042 mới so được với New York.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 46