16/4/2023 Giá dầu thô tăng…giá nông sản thăng?

Trục kinh tế dầu lửa mới có làm xoay nỗ lực ghìm lạm phát chậm lại?

Thị trường đang chứng kiến ​​một bước ngoặt mới thậm chí có thể nói là một sự đảo ngược vì một liên minh mới.

Ả Rập Saudi đang tách xa dần Hoa Kỳ và xích gần hơn đến Nga với tư cách là thành viên của OPEC+, Trung Quốc và ngay cả Iran.

Vẫn còn quá sớm để biết liệu đây có phải là một hành động của Ả Rập Saudi để có được nhiều nhượng bộ hơn từ người Mỹ hay đó là một cố tình định hướng lại một chiến lược lâu dài.

Năm ngoái, Ả Rập Saudi quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ ngược với lời khuyên của Hoa Kỳ. Đó là vào tháng 10 năm 2022 với sản lượng giảm 2 triệu thùng mỗi ngày chỉ vài tuần sau chuyến thăm Riyadh của Joe Biden.

Nhưng mới đây họ quyết định bất ngờ: giảm sản lượng chừng 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Hai lần quyết định hoàn toàn đảo ngược!

Dù Hoa Kỳ tỏ thái độ không hài lòng nhưng chưa có chi thay đổi.

Ả Rập Saudi vẫn khăng khăng giảm sản lượng khai thác dầu thô và đặt bút ký thỏa thuận chung cùng OPEC+.

Rõ ràng Ả- Rập Saudi muốn thiên về “trục” có thể tạm gọi là “không liên kết” mới này. Nhất là đồng lòng duy trì mối quan hệ với Nga, nước đã đề xuất quyết định cắt giảm sản xuất. Lại thêm có Trung Quốc ủng hộ và hỗ trợ trong trường hợp xảy ra căng thẳng với Hoa Kỳ.

Nga cần giá dầu cao hơn để trang trải chi phí chiến tranh với Ukraine và các chương trình kinh tế cũng như bảo hiểm phúc lợi xã hội trong nước. Ả Rập Saudi cần dầu trên 80 USD/thùng để bảo đảm chi tiêu ngân sách một cách trơn tru của mình.

Và các quốc gia OPEC+ khác, bao gồm cả Iran, đều đang cần thêm đô la từ nguồn dầu mỏ mà tiếng Anh người ta thường dùng “petrodollars”, (nhưng chắc với tình hình này…từ ghép này dần dần sẽ ít được sử dụng).

Hệ quả đưa đến là giữa Ả Rập Saudi và Mỹ quan hệ bắt đầu căng thẳng. Đương nhiên Mỹ đang tìm cách “trị” ý chí “độc lập” của Ả Rập Saudi.

Cuối cùng, giá dầu thô không xuống được, bất chấp dự báo về sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ và châu Âu.

Cũng cần thấy ngày càng có nhiều quốc gia mới nổi cho rằng cuộc chiến ở Ukraine không phải là cuộc chiến của họ và sự quan tâm của các tổ chức quốc tế đã và đang quá tập trung vào tình huống được coi là “chuyện riêng” của châu Âu. Ngày càng có nhiều quốc gia không muốn bị cuốn vào cuộc đọ súng giữa Mỹ và Trung Quốc, và không còn muốn tuân theo các chỉ dẫn và sắc lệnh trừng phạt do Mỹ dưa ra.

Trục “không liên kết” mới này đạt được một vị trí nào đó rồi, dù có chủ quan bênh vực cũng thế thôi.

Đối với lạm phát, trục mới này có thể làm chậm đà giảm giá năng lượng và hàng hóa, nếu vậy thì nên thấy trước các rủi ro là suy thoái kinh tế toàn cầu càng đáng lo và trầm trọng thêm.

Đối với người trong ngành cà phê, giá mấy hôm vừa qua tăng…là có công lao của hai sàn dầu thô, chuyện rất đáng mừng. Qua câu chuyện này, ta thấy tác động của một quyết định làm thay đổi hướng đi của giá cà phê một cách chóng vánh. Giá cà phê (mà đâu chỉ giá cà phê thô đâu, đường ăn cao nhất 11 năm, nước cốt cam lên cao vời vợi…) treo cao nhanh chóng trong mấy ngày qua có phần nào nhờ cái “trục” này và…như thế thì…hưởng được ngày nào vui ngày ấy vậy.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 382