15/11/2020 Thị trường cà phê hậu vắc-xin thế nào?

Vắc-xin chữa Covid-19 được tin là liều thuốc quan trọng cho các ngành kinh tế đang bị tổn thương nặng như vận tải hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng…Tuần qua, giá cổ phiếu các ngành kinh tế này đã bắt đầu khởi sắc. Tiêu thụ cà phê chắc chắn sẽ được phục hồi theo các ngành mà mặt hàng này gắn bó.

Đại dịch Covid-19 đợt hai đang bùng phát mạnh tại các vùng tiêu thụ cà phê lớn. Dân chúng nhiều nước vẫn bị hạn chế ra khỏi nhà. Tuy vậy, vắc-xin sẽ được lưu hành một ngày không xa. Nhiều nước đang kỳ vọng hoạt động lễ hội cuối và đầu năm mới sẽ trở lại bình thường.

Vấn đề còn lại là trong kinh doanh xuất khẩu cà phê, vì Covid-19, lưu lượng containers rỗng rất hạn chế, nên dịp cuối năm, có thể mua bán xuất nhập khẩu cà phê không còn lo hàng hóa bị ùn ứ tại các cảng.

Mặt khác, trải qua hoàng loạt đợt mưa bão, hy vọng từ nay đến cuối năm lượng ngày nắng nhiều hơn tại vùng cà phê Tây Nguyên, thuận lợi cho thu hoạch và, nếu vậy, chất lượng (nếm) cà phê không còn là một lo ngại.

Giá cà phê nguyên liệu trong nước đang ở mức cao, sức cạnh tranh giảm so với giá cà phê tại Brazil (xem giá cà phê Brazil phía trên).

Cho nên, dù giá London có tăng, các nhà nhập khẩu sẽ giảm mức cộng thêm cho giá cà phê nguyên liệu trong nước.

Dự kiến giá cà phê nội địa cho loại 2, tối đa 5% đen vỡ trong khu vực 35-33,5 triệu đồng/tấn nhưng chủ yếu quanh mức 34 triệu đồng/tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 16