14/4/2020 Covid-19: Chuyện lớn nay có thể lớn hơn

Đối với người trồng và kinh doanh cà phê, cũng như một số nông sản khác, cần biết các thông tin về tình hình dịch bệnh để chuẩn bị tinh thần. Đương nhiên, cầu mong sao cho quái dịch này chóng qua…nhưng xem ra khó quá.

Báo Tuổi Trẻ online 13/4/2020 đưa tin: “Đài Fox News dẫn lời Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở tất cả 50 tiểu bang. Hiện Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm cũng như số ca tử vong.”

Cùng ngày, trên tờ báo này dẫn lời của PTT Vũ Đức Đam cho biết: “Dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn. Nếu nới lỏng, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài”.

Trong khi đó, tờ Bloomberg ngày 12/4/2020 dẫn lời Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis, cho rằng: “Nếu như không có phác đồ điều trị hữu hiệu hay vắc xin cho con virus corona chủng mới này, nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt với 18 tháng áp dụng giãn cách xã hội, cứ hết đóng rồi lại mở miết thôi.” Kashkari còn nói” “Cứ nhìn quanh các nước mà xem. Khi thả (giãn cách xã hội) để làm kinh tế, thì con virus lại bùng phát lại. Nước Mỹ có thể bị từng đợt khi bùng, khi quản, cứ bùng mấy chặp rồi lại phải khóa mấy chặp cho tới khi thực sự tìm ra được phác đồ điều trị hay vắc-xin. Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung vào chiến lược kéo dài 18 tháng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.” Neel Kashkari là một thành viên có quyền bỏ phiếu về chính sách tiền tệ Mỹ.

Người kinh doanh hàng hóa nhất là bạn đọc làm cà phê nên chuẩn bị tâm thế, như tìm một hướng lấy ngắn nuôi dài v.v…tính toán sao cho kinh doanh gọn nhẹ và giảm rủi ro…để còn đánh vụ khác. Đăc biệt cần giữ gìn sức khỏe, vượt được dịch bệnh, để còn trồng và mua bán cà phê nhé.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 803 Comments

Comments are closed.