12/09/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần: Đánh hơi dòng vốn.

Tàu thủy trên sông Sài Gòn - Ảnh NQB

Biện pháp phong tỏa để chặn dịch tỏ ra lợi bất cập hại. Nhiều nước Đông Nam Á và trên thế giới đều đã nhận ra phong tỏa chặn dịch thì cũng chính là lấy “đá ghè chân mình” nhất là đối với nền kinh tế. Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào…đang chuẩn bị mũi tiêm vắc-xin tăng cường (mũi thứ ba) sau khi thấy rằng không còn cách nào khác là “sống chung” với Covid-19. Phong tỏa, “ở đâu phải ở đó”, được áp dụng tại nhiều nơi ở Việt Nam cũng đã làm 18% doanh nghiệp châu Âu báo chuyển đơn hàng khỏi nước (1). Thay vào đó, trào lưu dùng các quy định y tế phòng chống dịch nghiêm ngặt và tiêm chủng để kiểm soát, sống chung với Covid-19 và là cách tốt nhất để khôi phục các chuỗi cung ứng đã đứt gãy do phong tỏa để phục hồi kinh tế.

Tại Mỹ đã bắt đầu lên tiếng bắt buộc lao động tại các hãng xưởng phải tiêm vắc-xin 100% hay phải được kiểm tra xét nghiệm Covid-19 hàng tuần, mỗi sai phạm có thể bị phạt lên đến gần 14.000 Usd/trường hợp.

Áp lực mở cửa lại nền kinh tế là một thực tế khi các nhà hoạch định chính sách thấy được con đường hợp lý là bắt người dân áp dụng quy định y tế phòng chống dịch và nhất là tăng cường tiêm chủng vắc-xin và tìm cách chủ động nguồn vắc-xin.

Dòng vốn trên các thị trường tài chính hình như đi trước một bước. Một vài chỉ số chứng khoán Mỹ rớt năm ngày liên tục như S&P có tuần tệ nhất tính từ tháng 06/2021. Chỉ số DJ và Nasdaq đóng cửa phiên 10/09 nằm gần đáy của tuần trước. Vốn chuyển dần qua các sàn hàng hóa thương phẩm: nhóm năng lượng tăng như hợp đồng dầu thô WTI lên mức 70 Usd/thùng, nhóm kim loại cơ bản cũng tăng, chỉ số chứng khoán Mỹ US30 giảm trong khi chỉ số rỗ 19 loại hàng hóa lại tăng (xem hình 1-bên trái).

Dù vậy, các chuyên gia kinh tế vẫn chưa hết lo ngại sẽ có những đợt bùng phát dịch với biến chủng virus mới có thể làm đứt gãy các chuỗi cung ứng trong vòng ít nhất hai năm nữa, đến cuối năm 2023 theo đánh giá của họ. Trong khi đó, hãng tàu biển container lớn thứ ba thế giới CMA CGM (Pháp) mới đây cam kết sẽ không nâng thêm tiền cước ít ra đến 01/02/2022 khi thấy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu chịu không xiết với tiền cước. Giá thuê 1 container 40 feet hải trình Thượng Hải (TQ) đi Los Angeles (Mỹ) tăng gấp 8 lần so với mức trước đại dịch.

Giá cà phê robusta cầm cự tốt dù đầu tuần trước đã vào sâu vùng mua quá mức (RSI14=80% so với tham chiếu 70%) do tồn kho đạt chuẩn ở sàn này giảm liên tục trong khi giá arabica giảm khá mạnh do nguồn cung ứng từ Brazil qua Mỹ dồi dào.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 359

quang cao