(12-02-2018) Thị trường cà phê: Giá tăng dè dặt

Diễn biến giá cà phê tuần từ 05-10/02/18: Giá tăng dè dặt.

Giá kỳ hạn hai sàn cà phê robusta và arabica  đều tăng khi kết thúc tuần vào ngày 09/02.

Sàn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường sử dụng làm  tham chiếu, đóng cửa sau một tuần tăng 29 Usd chốt tại 1.793 Usd/tấn. Giá arabica New York, nơi tham chiếu chủ yếu của các nước sản xuất Nam Mỹ cũng tăng 1.45 cts để đạt 121.85 cts/lb (xem hình 1).

Trên sàn London, giá nhiều lần muốn vượt khỏi 1.800 Usd/tấn để đạt đỉnh trong tuần với 1.812 usd/tấn nhưng đáng tiếc sau khi có một ngày đóng cửa ở 1.804 Usd, những ngày sau đó và cho đến cuối tuần đều không đậu được trên mức tâm lý quan trọng 1.800 ấy.

Có nhà phân tích cho rằng đợt tăng vừa qua trên London là do tin tồn kho đạt chuẩn robusta thuộc sàn mất mốc tâm lý quan trọng 100.000 tấn chỉ còn 99.440 tấn (07/02). Như vậy, sau một năm, tồn kho đạt chuẩn robusta giảm 36,6% nhưng nếu so với đỉnh của năm 2017, khối lượng này giảm đến 40,4% (xem hình 1 ). Tồn kho đạt chuẩn chính là cà phê đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng phù hợp với qui định của sàn kỳ hạn London và như thế đương nhiên chúng được quyền đưa lên sàn đấu giá.

Giá cách biệt giữa hai sàn arabica với robusta co lại bất lợi cho robusta. Hiện cách biệt giữa arabica với robusta chưa đến 900 Usd/tấn, phải còn 500 Usd nữa các nhà rang xay mới tính toán chuyện xoay về thân thiện hơn với robusta.

Giá cà phê trên thị trường nội địa tuần trước chỉ chạm mức cao nhất là 37,9 triệu đồng mỗi tấn, chỉ ngấp nghé mức kỳ vọng 38 triệu như đã đặt ra trong bài nhận định trước.

 

Thị trường cà phê trong nước: Cơ hội bán còn nhưng giá bị trả rẻ.

Giá kỳ hạn London tăng trong tuần trước do khối lượng tồn kho đạt chuẩn giảm, đấy là một yếu tố quan trọng để tạo động lực mua hàng nhằm đấu giá trên sàn kỳ hạn này.

Rất hy vọng từ nay sức mua sẽ được đẩy lên vì sàn London là một kênh mua rất rộng tay. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giá bán cho hàng đưa lên sàn này rất thấp, trừ 30 Usd/tấn hàng trong kho chỉ định của sàn, thường ở châu Âu, tức người bán lên sàn phải chịu các chi phí làm hàng, chuyên chở, tồn kho trước đấu giá, v.v…

Để có một mức đại khái, giá mua loại 2 theo chất lượng của sàn London từ Việt Nam sang châu Âu chẳng hạn chừng từ trừ 120-150 Usd/tấn FOB giao hàng qua lan can tàu. Chính vì thế, ta mới hiểu tại sao thái độ người mua cà phê để bán lên sàn khá thờ ơ khi giá chào tại Việt Nam ở mức trừ 70-80 Usd, thậm chí hiện nay trừ 100 Usd mỗi tấn nhưng sức mua vẫn hạn chế.

Theo nhịp thị trường, cơ hội tăng trên London vẫn còn nhưng chưa hội tụ đủ xung lực. Nguy cơ giá xuống do thiếu sức mua có thể mở đường cho một đợt xuống nhẹ tuần này. Nên, có thể đoán rằng giá cà phê nội đ khung từ 37-38,5 triệu đồng mỗi tấn.

NGUYỄN QUANG BÌNH

Hits: 27

quang cao