09/10/2022 Bàn về các yếu tố làm nên giá cà phê xuất khẩu những tháng đầu niên vụ mới.

Giá cà phê xuất khẩu được dựng lên từ những yếu tố nào trong 3 tháng cuối năm 2022?

Nhìn chung quanh các nước xuất khẩu cạnh tranh, có thể thấy rằng dự trữ ngoại hối của một số nước giảm do khó khăn kinh tế hậu đại dịch.

Đơn cử như Indonesia. Dự trữ ngoại hối nước này giảm xuống mức thấp nhất tính từ 2 năm rưỡi nay chỉ còn 130,8 tỷ USD vào cuối tháng 09/22. Ngân hàng trung ương Indonesia đã phải can thiệp nhiều lần để ngăn chặn đồng Rupiah bị phá giá. Họ dự đoán đến cuối năm 2022, tỷ lệ lạm phát của Indonesia chừng 6%.

Colombia cũng trong tình trạng tương tự. Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ lạm phát là 11,44% và lãi suất điều hành đồng nội tệ Peso (COP) lên đến 10%.

Như thế, áp lực bán hàng xuất khẩu, trong đó có cà phê, để lấy ngoại tệ là một thôi thúc không chỉ từ chính phủ sở tại mà từ cả các doanh nghiệp. Nếu gộp chung 4 nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới gồm Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia, sức ép bán sẽ mạnh do các đồng tiền đều rớt giá so với USD. Ngoài ra còn tính tới chuyện nhiều người dân tại đó tiết giảm tiêu thụ để dành cà phê cho xuất khẩu.

Vả lại, cước tàu container nay đã giảm, tạo cơ hội cho hàng đi dễ hơn. Chính vì thế, một khi có điều kiện thu gom hàng, nhà nhập khẩu sẽ mua ào ạt theo từng đợt chứ không liên tục như trước, đẩy giá xuất khẩu tính trên chênh lệch với sàn giãn ra. Giá xuất khẩu robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ cơ sở giao dịch tháng 01 và 03/23 nay quanh mức trừ 130-150 USD/tấn FOB (giao hàng qua lan can tàu). Nếu như các ngân hàng trong nước không tạo điều kiện cho nhà xuất khẩu về tín dụng, mà mục đích là điều tiết lượng xuất khẩu, thì mức giá xuất khẩu có thể theo hướng rẻ hơn mức chào hiện nay.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 183

quang cao