09/05/2021 Cà phê cuối tuần

trang net thitruongcaphe

Thế là chỉ số giá trị đồng USD giảm xuống mức sâu nhất tính từ hơn 2 tháng nay vào ngày giao dịch thứ sáu 07/05/21. Báo cáo công ăn việc làm tại Mỹ chỉ đươc 266.000 lượt trong tháng 04/21 nhưng thăm dò của Reuters kỳ vọng đến 978.000, còn so với tháng 03/21 là 770.000 lượt.

Sự thất vọng này lại đưa đến một hy vọng khác. Tuần trước, thị trường tài chính có lúc rất hoang mang nhất là khi nhiều “sư phụ” giỏi giang trong ngành kinh tế tài chính đoán trước lo sợ nền kinh tế Mỹ tăng nóng sẽ kích Cục Dự trữ liên bang tìm cách hạ nhiệt bằng việc tăng lãi suất và ngưng chương trình kích cầu.

Nhưng khi thông tin thất vọng về lượng thất nghiệp Mỹ, giới đầu tư lại quay sang vững tin hơn vì chắc chắn không có chuyện tăng lãi suất và giảm chương trình mua trái phiếu. Nó cũng là cơ sở để thiên hạ tin rằng các gói tài chính “2.000×2=4.000 tỷ” của Tổng thống Joe Biden càng dễ được chấp thuận để cứu nền kinh tế Mỹ. Tâm lý “tiền ra như nước” khuyến khích họ nhảy vào mua cổ phiếu. Tiền ra như nước buộc nhiều nhà đầu tư nhảy vào ôm vàng vì lo ngại lạm phát. Chính vì thế mà giá vàng chạy từ dưới 1.800$ lên 1.830$/ounce.

Thị trường rõ ràng là phức tạp và không hề dựa trên may rủi. Giới đầu tư tài chính có bộ sậu để nhắc nhở các thay đổi dù nhỏ…có ành hưởng đến túi tiền của họ. Họ không để may rủi quyết định. Còn bạn thì sao?

Bàn về giá cà phê ngày thứ Sáu vừa qua có thể nói như sau: May mà DXY giảm mạnh đồng thời đồng nội tệ Brazil tăng nên mới giảm chút ít trên sàn arabica. Có lúc giá New York mất trên 4.00 cts/lb nhưng có lẽ yếu tố tiền tệ đã móc dây cứu nó, kể cả sàn London.

Nếu như nhìn vào tuần mới, tôi thấy cần suy tính đến chuyện dòng vốn tiếp tục dồn về các sàn chứng khoán và vàng…cà phê có chia sẻ được chút nào chăng, thì đó là tùy nhận định của bạn để đấu trí với giá cà phê tuần này.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH 

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 22