08/08/2021 Câu chuyện cà phê cuối tuần

thitruongcaphe.net

Thị trường cổ phiếu Âu Mỹ sống trong bầu khí lạc quan. Giá chỉ số chứng khoán hai bên bờ Đại Tây Dương đều lên mức cao hay chí ít cao gần mức kỷ lục, trước tiên là nhờ các số liệu kính tế vĩ mô tích cực được công bố trong tuần. Lượng công ăn việc làm tại Mỹ tăng, qua đó thị trường kỳ vọng một sự phục hồi có vẻ như trong tầm tay. Nhưng liệu niềm lạc quan lại đưa các nhà đầu tư đến một nỗi lo khác là khả năng thu hẹp chương trình mua nợ 120 tỷ Usd/tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)?

Ngược lại, tại nhiều nước châu Á nhất là Đông Nam Á, biến chủng Delta vẫn còn gây nhiều khó khăn sau gần hai năm lăn lộn trong đại dịch Covid-19. Thị trường chứng khoán Philippines nằm trong nhóm tệ nhất thế giới, giá trị đồng nội tệ Baht của Thái Lan xuống mức thấp nhất tính từ 2018, dịch hạ nhiệt tại Ấn Độ nhưng chính quyền và người dân vẫn ngay ngáy lo khả năng bùng phát trở lại…

Lượng ca nhiễm virus corona tại các nước sản xuất cà phê chưa chịu giảm, thậm chi còn tăng cao. Tính đến sáng 07/08/2021, trang “worldometer.info” cho biết ngoài Mỹ là nước đang giữ vị trí quán quân, Ấn Độ và Brazil đang tiến dần lên với lượng ca lây nhiễm và tử vong cao nhất. Colombia đứng vị trí thứ 6. Indonesia và Mexico nằm ở vị trí 14 và 15 trên bảng tổng sắp.  Ngay cả Trung Quốc, nước sản xuất cà phê mới nổi, biến chủng Delta đang làm ngưng trệ nhiều ngành sản xuất và hệ thống logistics.

Cho nên, tuần qua giá cà phê yếu là phải. Nhưng tình hình cũng chưa đến nỗi vì giá đóng cửa London ngày 06/08/2021 nằm tại chỗ lấp lững 1.754, tạo cho người theo dõi giá trên màn hình còn chút hy vọng cho mấy ngày tới.

Vấn đề là đường dài, thị trường cà phê vẫn rất thất thường. Ngoài tin thời tiết Brazil, không chỉ có hay không có sương giá, mà có mưa hay không có mưa có thể làm giá các sàn phái sinh biến động vài ba trăm USD. Rồi có lẽ thị trường tài chính nói chung sẽ bàn sôi nổi chuyện Fed rút dần chương trình mua nợ 120 tỷ USD. Cuối tuần này, các chuyên gia đã bắt đầu hâm nóng tình hình sau khi nghe lượng người nhận việc mới và lương lao động tại Mỹ tăng. Đây là cái cớ để nhiều tay “lái buôn” thông tin làm rộn thị trường tài chính.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

Hits: 30