01/08/2021 Đợt tăng trên các sàn hàng hóa vắn số đến vậy sao?

Trên báo nước ngoài, vừa qua có chị nhà báo hay chuyên gia phân tích thị trường đưa lên vấn đề khiến tôi phải giật mình…phải mất mấy ngày suy xét xem chuyện chị đặt ra có hợp lý không. Sở dĩ nói là hợp lý để cho tròn nghĩa chứ bàn chuyện đúng hay sai, đôi khi cãi nhau chí chết nhưng vẫn không biết chọn đi theo đường đúng hay đường sai. Vì đôi khi sai của mình lại đúng của người khác.

Chị ta cho rằng thị trường hàng hóa thương phẩm đã làm quá, tăng mạnh trong nửa tháng đầu năm 2021, 2 thị trường cà phê có trễ một chút về thời gian nhưng đến tuần cuối tháng 7/2021, giá đang ngon trớn tăng bỗng rớt sấp rớt ngửa, vuốt mặt không kịp. Liệu cú rớt đậm trên các sàn hàng hóa thương phẩm nhất là nông sản vào cuối tuần trước là một cú knock-out rồi phục hồi lại hay giá còn rớt dài dài?

Theo các chuyên gia tại Capital Economics, thị trường hàng hóa thương phẩm không bắt tiếp đà tăng vừa qua đã có dấu hiệu chững lại, chỉ trừ thị trường dầu thô, nhưng ngay cả dầu thô, các vị ấy đoán chóng chày đến các tháng cuối năm cũng bị dạt xuống. Họ phán đoán rằng giá dẩu thô đã vượt khỏi các mức cao tương đượng với các mức lập nên trước khi đại dịch Covid-19. Chua thêm vào ý kiến này là OPEC+ luôn đòi tăng khai thác nhưng nhu cầu tiêu thụ dầu thô càng lúc càng dịu dần do các ngành kinh tế đang chuyển đổi sang thời kỳ phát triển kinh tế xanh (giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính). Họ phán rằng năm tới giá dầu thô quanh đâu chừng 60-70 Usd/thùng. Cơ hội còn lại cho dầu thô là quý 3/2021, bấy giờ giá dầu có thể tăng nữa vì các nước nh thủ lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng khi khống chế được Covid-19.

Nhóm kim loại thì rõ hơn, giảm đều vì nhu cầu tiêu thụ của nước trước được coi là công xưởng của thế giới nay hãm lại, nhu cầu mua hàng của các nước từ Trung Quốc có thể nhạt phai dần. Thế là xong!

Không khéo, nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc giảm sẽ kéo giá nhôm xuống còn 1.800 Usd/tấn, đồng 7.500 Usd/tấn, quặng sắt còn 120 Usd/tấn và nicken 15.000 Usd/tấn.

Giá nhóm kim loại quý như vàng cuối năm nay sẽ ổn định quanh 1.750 Usd/ounce nhưng đến cuối 2022 còn 1.650 Usd/ounce.

Cũng theo các vị trong nhóm dự báo, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng cao hơn nhưng 81c Fed sẽ không tăng lãi suất cơ bản Usd cho đến năm 2023.

Giá nông sản sẽ chịu nhiều áp lực giảm trong vòng 2 năm tới đây, nghe mà ngán! Lý do vì sao? Nguồn cung ứng mạnh hơn. Một mặt do giá tăng cao, bà con nông dân lại tăng gia sản xuất, tăng diện tích và tăng sản lượng. Hàng tồn kho ứ tại các nước sản xuất nông nghiệp, một khi bệnh dịch nhẹ đi, cùng nhau lên đường cung ứng cho các nước tiêu thụ.

Sẽ có những lúc giá tăng cực mạnh do tồn kho giảm là một mối lo, nhưng một khi hàng từ các nước xuất khẩu được đi thả cửa, thì như lụt tràn về phố.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 73