(18-11-2017) Thị trường cà phê: Giá đang dò đường trong khu vực thấp

Cơn bão mang số 13 chưa kịp đổ bộ vào Việt Nam thì đã tan nhanh. Thời tiết tại vùng sản xuất cà phê ở Tây nguyên trở lại khô ráo. Nắng về, thuận lợi cho thu hoạch vì một khi cà phê được hái xong, cần nắng ráo để phơi phóng, là bước căn bản nhất để có cà phê đạt chất lượng.

Nhờ lùi ngày thu hái để tránh cơn bão số 12 hay còn mang tên Damrey, niên vụ 2017/18 hứa hẹn một vụ cà phê chất lượng tốt. “Mấy ngày hôm nay công ty tôi mua chừng từ 300 đến 500 tấn là có. Chất lượng cà phê tốt hơn nhiều so với năm ngoái. Tỷ lệ hạt đen vỡ trong các lô hàng nguyên liệu nay chỉ tối đa 3%, giảm từ 5 đến 7 lần so với năm 2016,” chị Hà, chủ một doanh nghiệp thu mua cà phê đóng tại địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột cho biết.

Trong khi đó, một số lão nông kinh nghiệm cho rằng họ có cảm tưởng mùa mưa năm nay đang chấm dứt, mùa khô đã có dấu hiệu bắt đầu. Ông Dũng ở tỉnh Gia Lai, một người có hơn 30 năm làm cà phê cho hay rằng thời tiết Tây nguyên đang chuyển dần sang mùa khô, tốt cho thu hái cà phê, vì theo ông, tại vùng ông ở, cứ mỗi lần cây dã quỳ đơm bông, đó là dấu hiệu bắt đầu mùa khô.

Hoa dã quỳ là một loại hoa thuộc họ cúc vàng, mọc hoang dại quanh các vườn cà phê, loại hoa này thường chọn thời điểm khô ráo để nở hoa khoe sắc.

Trong mua bán cà phê, tỷ lệ hạt đen vỡ càng ít, giá càng được trả tốt hơn. “Tuy Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu lớn thứ hai của thế giới chỉ sau Brazil, chất lượng cà phê cung ứng vẫn rất thất thường và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết,” một chuyên gia ngành hàng nhận định.

Như năm ngoái, do mưa dầm dề tại cao điểm thu hái, thiếu nắng, nhiều lô hàng cà phê xuất khẩu của Việt Nam bị chê, tỷ lệ đạt chuẩn trên sàn cũng giảm mạnh so với các nước khác. Trong những năm bình thường, tỷ lệ đạt theo tiêu chuẩn sàn kỳ hạn robusta London lên đến 95-100% thì năm ngoái chỉ chừng 60-75%, vị chuyên gia cho biết.

Do chất lượng thất thường và không đảm bào, một vài nhà rang xay lớn nhất nhì thế giới đã thay đổi cách mua: trước đây mua trực tiếp từ một số nhà cung ứng Việt Nam do họ chọn, nay chuyển sang mua qua tay một số nhà môi giới với hy vọng các công ty môi giới có hàng cà phê của một nước thứ ba để thay thế nếu như chất lượng cà phê xuất khẩu không đảm bảo yêu cầu.

Đó là lý do tại sao thị trường cà phê nội địa bấy lâu khá yên ắng.

Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ ngày 15/11 được chào bán quanh mức 39,5 triệu đồng/tấn nhưng đến cuối tuần 17/11 chỉ còn quanh 39 triệu đồng/tấn giao hàng tại các kho cảng ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Giá đóng cửa sàn kỳ hạn robusta London, nơi các nhà kinh doanh cà phê  Việt Nam thường dùng để tham khảo phiên khuya 14/11 chốt mức 1824 đô la Mỹ/tấn, so với đỉnh là 1989 và đáy là 1810 đô la/tấn tính từ ngày đầu niên vụ 1/10/2017 đến nay.

Nguyễn Quang Bình

Hits: 24

quang cao