17/03/2022 Phản ứng thuận và nghịch khi Fed tăng lãi suất mức thấp.

Jerome Powell, chủ tịch Fed - Ảnh Internet

Cuối cùng Fed quyết định tăng lãi suất điều hành đồng USD đúng như dự đoán của giới đầu tư và kinh doanh và đúng với kỳ vọng của họ.

Nhưng phải nói rằng trong thời gian chờ đợi cái “phán quyết” này, thị trường tài chính thế giới rất đỗi hoảng loạn. Chúng ta thấy giá các sàn hàng hóa thương phẩm nhồi lên rất cao trước đó để rồi sụp xuống vỡ tan tành. Nhìn vào sàn vàng và dầu thô mới thấy mức độ biến động thật là kinh khủng chỉ trong vài ngày. Giá cà phê cũng không thua, khi thì sụp vài chục khi tăng quá tay.

Bây giờ thì thị trường đã lấy lại bình sinh…để chờ những đợt “lên ruột” mới. Nhưng bạn đọc cũng nên biết qua những phản ứng theo và chống đối với quyết định của Fed để dọn sẵn tâm thế cho những quyết định về sau.

Quyết định tăng 0,25% chứng tỏ phái theo chính sách tiền tệ uyển chuyển mà nhiều người gọi là “bồ câu” thắng thế. Còn người chống được gọi là theo phái “cứng rắn” hay “diều hâu”.

FOMC gồm 12 vị nhưng chỉ có 9 vị được bầu quyết định lãi suất. Phiên họp qua, 8 vị ủng hộ tăng 0,25% và 1 vị là James Bullard của Fed St. Louis đòi tăng 0,50% ngay từ đầu.

Rõ ràng những người theo phái cứng rắn đề xuất phải tăng ít nhất 0,50% nhưng nhiều vị cho rằng sẽ còn những lần tăng khác, có thể là 0,25% có thể là 0,50% tùy tình hình bấy giờ. Bây giờ thì chưa.

Những người chống, trong đó rõ nhất là ông Larry Summers. Ông này rất lo sợ vì nếu như tăng nhẹ nhàng như thế, Mỹ sẽ không trị được lạm phát mà còn kéo theo nhiều hệ lụy đáng ngại hơn là vừa suy thoái vừa lạm phát (stagflation). Theo Summers, để trị được tình trạng nguy hiểm trên, Fed phải tăng đến 5% chứ không dừng tại 2% cho tất cả các đợt tăng.

Theo Summers, tình trạng “stagflation” hiện nay, đừng nghĩ rằng do giá dầu thô hay chip bán dẫn thiếu mà thôi. Cũng chẳng phải do giá bất động sản tăng. Nó vì một cái gì khác rất lạ vì Fed thu hồi lại tiền 120 tỷ USD thì cứ tưởng ít tiền ngoài thị trường…giá nhà và sinh hoạt không tăng. Vẫn tăng! Nó còn xuất phát từ một loạt sốc do khủng hoảng và chiến tranh Nga-Ukraina, nay lại thêm Trung Quốc khóa cảng Thẩm Quyến và còn biết bao nhiêu lần sau nữa không thể lường hết được cách chơi của các đối thủ.

Dù có tiếng gầm chống Fed từ mọi góc rừng, Fed vẫn bay là là như chim bồ câu hiền lành. Ai biết trong tay Fed còn gì…Vẫn chưa ai biết lần tăng thứ hai, thứ ba…thứ sáu…tỷ lệ có khi gấp đôi gấp ba lần đầu.

Giới kinh doanh cà phê qua khỏi một đợt hú hồn nhưng biết đâu các lần quyết định tăng lãi suất sau…Fed làm chúng ta mất hồn luôn!

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

 

 

 

 

Hits: 306