11/11/2019 Điểm thị trường cà phê tuần trước để đoán cho 7 ngày tới

Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh tuần qua tăng mạnh. Thị trường cà phê trong nước đã vượt khỏi khu vực thấp 32 triệu đồng để lên 33 triệu đồng/tấn trong ngày đầu tuần này. Xu hướng giá cà phê xem ra vẫn còn tốt, nhưng chắc không xuất phát từ yếu tố cung-cầu.

Bối cảnh thị trường

Khả năng Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại hạ nhiệt đưa ngọn gió tích cực vào thị trường tài chính thế giới. Tác động tích cực ấy đã giúp các nhà đầu tư chuyển luồng vốn từ sàn giao dịch vàng, nơi trú ẩn các rủi ro kinh doanh tài chính, sang thị trường hàng hóa năng lượng và nông sản.

Nhưng một bất ngờ đã xảy ra ngay ngày 08/11/19. Chính quyền Mỹ không đồng ý dỡ bỏ hàng rào thuế nhập khẩu áp đặt lên hàng từ Trung Quốc. Căng thẳng thương mại Mỹ-TQ quay trở lại. Giới đầu tư lo lắng thị trường phải đối mặt với những thất thường trước khi đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ-TQ. Giá thị trường chứng khoán Âu Mỹ phiên cuối tuần chững lại. Giá hai sàn cà phê phái sinh có phần mất hứng và chỉ tăng nhẹ ngày 08/11/19.

Đồng nội tệ Reais Brazil (Brl) giảm giá so với Usd khi nghe tin Tòa Án Tối cao Brazil thả tự do cho cựu Tổng thống Brazil vào chiều 08/11/19 sau hơn 1 năm rưỡi ngồi tù vì bị cáo buộc tham nhũng. Ông Lula Da Silva hứa hoạt động chính trị trở lại. Đồng Brl mất giá giữa lo ngại thế lực đối lập từ phía ông Lula sẽ gây khó khăn cho các chính sách kinh tế của chính quyền Brazil hiện thời.

Giá kỳ hạn

-Phiên giao dịch cuối tuần 08/11/19, giá robusta London chốt 1.384+6 Usd/tấn; giá arabica đạt 109.45 cts/lb+0,35. Một kết thúc khá khiêm tốn sau chuỗi ngày tăng mạnh trong tuần.

-Sàn New York hết hạn giao dịch thị trường quyền chọn vào đúng ngày cuối tuần. Có thể các mức quyền chọn mua và chọn bán đã đạt mục tiêu. Vì thế, sàn này hoạt động khá trầm lặng vào phiên cuối tuần trước.

-Giá London trong tuần lên mức cao nhất (1.387) tính từ 13 tuần nay. Chuỗi tăng giá mạnh và với thời gian khá dài (từ 25/10/19) từ 1.211 đến 1.387 USD/tấn. Chuỗi giá tăng này còn tiếp tục hay tạm dừng sẽ được bàn luận tại phần 2 của bài này.

Giá trong nước

-Giá cà phê trong nước tăng nhờ sức mạnh của giá kỳ hạn. Giá cà phê robusta loại 2, tối đa 5% đen vỡ tăng lên mức 33,5 triệu đồng/tấn, từ mức thấp tuần trước 32,5 triệu đồng/tấn.

-Cà phê xuất khẩu loại 2 như trên giao về các cảng quanh TP. HCM được trả quanh mức 34-34,2 triệu đồng/tấn. Nếu phiên ra Usd, mức này tương đương với 1.470 Usd/tấn. Như vậy, giá tại cảng lên hàng cao hơn mức giá niêm yết sàn London +86 Usd/tấn cơ sở giao dịch tháng 01/20.

Tác động đến thị trường cà phê trong nước  

-Giá cà phê phái sinh robusta tăng khá thoải mái do chưa bị lực bán từ các thị trường xuất khẩu, nhất là từ Việt Nam.

-Cơn bão Nakri được dự báo sẽ gây mưa gió lớn và chuyển thành áp thấp nhiệt đới đem mưa về trên vùng cà phê trọng điểm Tây Nguyên sẽ không tạo áp lực bán lên sàn London. Ngược lại, có thể giúp cho giá cà phê trong nước vững thêm.

-Giá kỳ hạn cà phê vẫn chưa bị ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định của Mỹ khi chưa muốn dỡ bỏ hàng rào thuế nhập khẩu đối với hàng TQ. Ảnh hưởng này có thể sẽ làm chững lại hướng tăng của giá kỳ hạn cà phê trong những ngày tới, theo chân các sàn giao dịch tài chính quốc tế.

-Đồng Brl dễ bị thương tổn khi thỏa thuận thương mại Mỹ-TQ chưa đi đến đâu. Một đồng Brl yếu sẽ làm giá cà phê không tăng, thậm chí ngược lại.

-Trong bối cảnh kỹ thuật và thông tin cơ bản trên thị trường kỳ hạn và hàng thực, giá cà phê trong nước có thể quanh mức 33 triệu đồng trở lên, tương đương với giá tuần trước. Nếu như giá London giảm, giá cà phê trong nước vẫn khó giảm do giam cung ứng vì mưa bão.

NÊN ĐỌC THÊM:

Giá cà phê tăng mạnh, đã chắc chưa?

11/11/2019 Bão số 6 (Nakri) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

10/11/2019 Thị trường cà phê: Tiếp tục chuỗi ngày tăng đến tận phiên cuối tuần

11/11/2019 Cảm nhận thị trường: Rủi ro về giá cà phê còn phía trước

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283

Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài này không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 25