03/1/2023 Các điểm nhấn năm cũ, chờ chi cho năm mới?

Ôn lại năm cũ.

Năm 2022 bắt đầu với sự lan rộng của biến thể Omicron. Bấy giờ do độc lực biến thể này nhẹ hơn nên ý tưởng chung khi nó xuất hiện là sẽ giúp xoa dịu sự phục hồi của nền kinh tế, tác động đến tiêu dùng, giúp giảm căng thẳng giữa cung và cầu và do đó làm giảm lạm phát.

Nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Omicron đã khuếch đại sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng và làm trầm trọng thêm căng thẳng về việc làm.

Vì vậy, đó không phải là Omicron HOẶC lạm phát. Đó là một năm 2022 ghi dấu ấn đậm của Omicron VÀ lạm phát.

Fed thì sao?

Ngay từ đầu năm, ngay cả trước khi xảy ra chiến tranh ở Ukraine, chúng ta đã biết rằng năm 2022 sẽ là năm của các đợt tăng lãi suất.

Đối với FED, việc giữ lãi suất ở mức thấp nhất nhằm khôi phục việc làm đầy đủ và cho phép lạm phát đạt 2%. Cả hai mục tiêu này đều đã đạt được ngoài mong đợi.

Việc làm của Hoa Kỳ đang quá nóng sau nhiều năm suy giảm không ngừng.

Lạm phát không chỉ vượt quá 2% mà đã đạt đến mức bắt đầu ảnh hưởng đến sức mua của các hộ gia đình.

Tại khu vực đồng euro, lạm phát là 5,1% trong tháng 1/22. Người ta tự hỏi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục giải thích rằng lạm phát này chỉ là tạm thời và tiếp tục kích thích nền kinh tế đang phát triển quá nóng trong bao lâu. Thế rồi cuộc chiến ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã khó khăn.

Đặc biệt là đối với châu Âu, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng bên cạnh thảm kịch con người.

Đối với thị trường, nghe súng nổ là chạy: chỉ số thị trường chứng khoán giảm ngay lập tức khoảng 5% khi chiến tranh bùng nổ, sau đó áp lực giảm tiếp đến vài tuần trước.

Dầu thô còn lắm chuyện phải nói.

Giá dầu là hậu quả kinh tế chính của cuộc chiến ở Ukraine.

Sự bùng nổ về nguyên vật liệu, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt.

Với mức cao nhất là 130 USD đối với dầu Brent và 140 USD đối với WTI. Một cú sốc dầu, nhưng không phải là một vụ tai nạn. Một vài tuần sau khi bắt đầu chiến tranh, giá dầu giảm, đặc biệt là do dự đoán về một cuộc suy thoái vào năm 2022.

Ai thắng?

10 tháng sau cuộc chiến giữa Nga với Ukraine, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, nhưng chúng ta đã biết ai là người chiến thắng: Mỹ.

Họ đang cố làm suy yếu vĩnh viễn nước Nga và đưa cả châu Âu vào dưới cái lọng quân sự của họ. Họ đã tái tạo một “khối” Hoa Kỳ-Châu Âu dưới sự chỉ huy của họ.

Độc lập về năng lượng và thậm chí là nhà xuất khẩu năng lượng, Mỹ đang bán ngày càng nhiều khí đốt cho châu Âu.

Điểm dừng cuối cùng: Đài Loan và chất bán dẫn. Hoa Kỳ cần câu giờ trước khi Trung Quốc xâm lược, để có thể độc lập về công nghệ.

Trái phiếu lặng như tờ.

Nó ít gây chú ý hơn so với sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, bởi vì nó ít được nhìn thấy đối với những người không quen thị trường.

Tuy nhiên, quy mô của sự sụt giảm trên thị trường trái phiếu, thị trường trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp, thật ngoạn mục. Kể từ mức kỷ lục của họ vào tháng 1 năm 2021, sự sụt giảm là rất lớn, thậm chí còn lớn hơn mức đã trải qua trong cuộc khủng hoảng năm 2008: vài nghìn tỷ đô la đã bay đi chỉ trong hơn một năm.

Cuối cùng, hầu hết các chỉ số chứng khoán đều đứng vững trước một năm khó khăn.

Hầu hết, nhưng không phải Nasdaq, chỉ số cổ phiếu công nghệ.

Lĩnh vực này đặc biệt bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng tỷ giá, nhưng cũng do sự đóng cửa của Trung Quốc.

Cũng phải nói rằng nhiều cổ phiếu phần lớn được định giá quá cao và đơn giản là đã được hưởng lợi từ lãi suất âm và tính thanh khoản dồi dào trong nhiều năm. Nhiều cổ phiếu đã mất giá từ 20 đến 40%, bao gồm GAFAM và các ngôi sao khác của nền kinh tế chia sẻ và công nghệ.

Năm 2023 chờ đợi gì?

Sau lạm phát và lãi suất tăng, chương tiếp theo được mong đợi: suy thoái kinh tế và lo ngại suy thoái.

Nhưng sau vài ngày hoảng loạn, thị trường đã nhận ra những gì chúng ta đã nói từ đầu cuộc khủng hoảng: suy thoái không phải là vấn đề, đó là giải pháp, bởi vì nó sẽ cho phép giảm áp lực lên nền kinh tế. giải quyết áp lực lạm phát và tình trạng thiếu hụt, ách tắc.

Sau hai đợt hoảng loạn vào tháng 7 và tháng 9, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ nhờ kỳ vọng lạm phát giảm, và do đó, các ngân hàng trung ương sẽ “xoay trục” để làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Như vậy: Suy thoái = Giải pháp.

Ngoài ra, một số sự kiện 2022 còn đọng lại trong lịch sử:

– Sự hỗn loạn ở Vương quốc Anh, bị lung lay bởi lạm phát, với sự ra đi của Boris Johnson khỏi chức vụ Thủ tướng Anh, sự ra đi đột ngột và hoàn toàn thất bại của Liz Truss và sự xuất hiện của Rishi Sunak.

– Sự ra đi của Mario Draghi ở Ý và sự lên nắm quyền của Đảng cực hữu Giorgia Meloni… vốn không còn cách nào khác đành phải đóng vai học sinh ngoan của châu Âu để tiếp tục nhận viện trợ từ ECB.

– Cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II. 96 năm, 70 năm trị vì. Sự tôn trọng.

Và đến nay, qua năm 2023, khách du lịch Trung Quốc

…được chào đón ở Liên minh châu Âu.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, các nước EU “có mức độ tiêm chủng và tiêm chủng tương đối cao” không yêu cầu sàng lọc bắt buộc đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc.

Đối với cơ quan châu Âu, “các ca nhiễm tiềm ẩn” có thể được nhập khẩu là “khá thấp” so với số ca nhiễm đã lưu hành hàng ngày.

Bất chấp thông tin liên lạc này ở cấp độ châu Âu, mỗi quốc gia của Liên minh vẫn tự do áp đặt các hạn chế. Ý đã quyết định. Pháp đang xem xét nó.

==

NGUYỄN QUANG BÌNH

0949393283
Lưu ý bạn không được quyền trích đăng bài vở trên trang này vì đã có bản quyền. Muốn trích đăng, chép lại, mong bạn lịch sự xin phép tác giả. Một khi trích đăng, sao chép, nhất thiết phải ghi nguồn và tên tác giả. Bài viết này hoàn toàn miễn phí với tâm niệm người viết nỗ lực chuyển tải những tin tức mới nhất về thị trường và những tác động có thể ảnh hưởng đến thị trường cà phê trong thời gian gần cũng như xa. Nên nó hoàn toàn không có dụng ý sử dụng để kinh doanh dù bất kỳ dưới hình thức nào.

Mọi thắc mắc xin gọi cho điện thoại theo số 0949393283. Xin lỗi không sử dụng tin nhắn và hội thoại trên các mạng xã hội như Zalo, FB, Viber…

Hits: 155

quang cao